การค้นพบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของอียิปต์ Khufu ship เรือโบราณอายุ 4,500 ปีที่ยังลอยน้ำได้

วันที่ 19 เม.ย. 2564 เวลา 14:00 น.
การค้นพบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของอียิปต์ Khufu ship เรือโบราณอายุ 4,500 ปีที่ยังลอยน้ำได้
หนึ่งในการค้นพบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของวงการโบราณคดีอียิปต์คือเรือไม้โบราณที่ยังคงทนผ่านกาลเวลามาได้หลายพันปี

มันถูกค้นพบเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2497 (1954) โดยนักโบราณคดีคามัล เอล-มัลลัค (Kamal el-Mallakh)นักโบราณคดีที่มีชื่อเสียงของอียิปต์ เมื่อเขาขุดใต้กำแพงหินทางด้านใต้ของมหาพีระมิดแห่งกีซ่า จากนั้นเขาก็ขุดพบบล็อกหินแถวหนึ่งที่ปิดหลุมอยู่บนพื้นดินซึ่งมีแผ่นไม้ซีดาร์ที่กองไว้อย่างเป็นระเบียบวึ่งมันคือชิ้นส่วนของเรือโบราณที่ถูกถอดเป็นชิ้นๆ นั่นเอง

พร้อมด้วยส่วนประกอบของเรือยังมีเชือกและชิ้นส่วนอื่นๆ ที่จำเป็นในการต่อเรือขึ้นมาใหม่ อย่างไรก็ตามไม่มีใครรู้ว่าชาวอียิปต์โบราณสร้างเรือของตนได้อย่างไร ดังนั้นผู้เชี่ยวชาญจึงต้องลองผิดลองถูก (บวกกับความรู้จากการศึกษาเรือโบราณตามบันทึกที่สลักไว้ในโบราณสถานต่างๆ) เพื่อประกอบตัวเรือขึ้นมาใหม่ตั้งแต่เริ่มต้น

พวกเขาใช้เวลากว่าทศวรรษต่อมาผู้เชี่ยวชาญค่อยๆ ประกอบชิ้นส่วน 1,224 ชิ้นจนสามารถต่อเรือโบราณยาว 44 เมตรได้สำเร็จ

Photo by Ovedc (This file is licensed under the Creative Commons Attribution-Share Alike 4.0 International)

เรือลำนี้ถูกสร้างขึ้นสำหรับฟาโรห์คูฟู (Khufu) หรือที่ชาวกรีกเรียกว่า เคออปส์ (Cheops) ซึ่งเป็นฟาโรห์องค์ที่ 2 ของราชวงศ์ที่ 4 ของอาณาจักรอียิปต์เก่าทรงมีช่วงชีวิตระหว่าง 2,589–2,566 ปีก่อนคริสตกาล (ประมาร 4,500 ปีก่อน) และเป็นผู้สั่งให้สร้างมหาพีระมิดแห่งกีซาอันเป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคโบราณ แต่ราวของพระองค์รวมถึงสิ่งที่รำลึกอื่นๆ เกี่ยวกับคูฟูหลงเหลืออยู่น้อยมาก เช่น ภาพเหมือนของพระองค์ที่สมบูรณ์ที่สุดเหลืออยู่คือคือรูปแกะสลักงาช้างสูง 3 นิ้วที่พบในซากวิหารในยุคต่อมาที่เมืองอาบีดอสในปี 1903

รุปแกะสลักแค่ 3 นิ้วอาจจะดูเล็กน้อยมาก แต่ในที่สุดนักโบราณคดีก็พบสิ่งที่รำลึกพระองค์ที่ใหญ่กว่านั้นมันคือเรือที่ทำจากไม้ที่หลงเหลือมาได้อย่างน่าอัศจรรย์

Photo by Ovedc (This file is licensed under the Creative Commons Attribution-Share Alike 4.0 International)

ประวัติการสร้างและวัตถุประสงค์ของเรือไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด แต่มันเป็นเรือประเภทที่เรียกว่า "เรือสุริยะ" (Solar barque) ซึ่งเป็นเรือที่ใช้ประกอบพิธีกรรมเพื่อนำดวงพระวิญญาณกษัตริย์ที่ฟื้นคืนพระชนม์ในภายหลังตามความเชื่อของชาวอียิปต์โบราณเดินทางไปพร้อมกับ "รา" หรือ "เร" เทพเจ้าดวงอาทิตย์เพื่อข้ามฟากฟ้า และด้วยเหตุที่ฟาโรห์เป็นตัวแทนของเทพแห่งดวงอาทิตย์บนโลกมนุษย์ เมื่อสวรรคตแล้วดวงวิญญาณของพระองค์จะใช้เรือที่คล้ายกันเพื่อเดินทางผ่านยมโลกในการเดินทางไปสู่ดินแดนแห่งชีวิตหลังความตาย

อย่างไรก็ตาม เรือของคูฟูมีร่องรอยของการใช้ลอยในน้ำและมีความเป็นไปได้ว่าเรือลำนี้เป็น "เรือพระราชพิธี" ที่ใช้อัญเชิญพระศพของกษัตริย์จากเมืองเมมฟิสซึ่งเป็นเมืองหลวงไปยังกิซาวึ่งเป็นที่ตั้งของมหาพีระมิดที่เชื่อว่าเป็นสุสานของพระองค์ หรือคูฟูอาจใช้เรือนี้เป็นเรือแสวงบุญเพื่อเยี่ยมชมสถานที่ศักดิ์สิทธิ์และจากนั้นมันก็ถูกฝังไว้ให้พระองค์ใช้ในชีวิตหลังความตาย

Photo by Ovedc (This file is licensed under the Creative Commons Attribution-Share Alike 4.0 International)

เรือของคูฟูเป็นหนึ่งในเรือที่เก่าแก่ที่สุดใหญ่ที่สุดและได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดีที่สุดจากสมัยโบราณ มีขนาดยาว 43.6 ม. และกว้าง 5.9 ม. กล่าวกันว่าเป็นเรือที่ยังคงสภาพสมบูรณ์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลกและยกย่องกันว่า "งานไม้ชิ้นเอก" แม้จะเก่าแก่เกือบ 5,000 ปี แต่มันก็ยังสามารถแล่นได้ในปัจจุบันหากยกลงไปลอยลงในทะเลสาบหรือแม่น้ำ

ปัจจุบันเรือของคูฟูเก็บรักษาไว้ที่ Giza Solar boat museum ซึ่งพิพิธภัณฑ์อยู่ห่างจากจุดที่พบทางด้านใต้ของพีระมิดเพียงไม่กี่เมตร

ภาพโดย 1. Ovedc 2. Ovedc 3. Ovedc 4. Ovedc