อียิปต์จัดอลังการ เชิญมัมมี่พระศพฟาโรห์ไปยังพิพิธภัณฑ์แห่งใหม่

วันที่ 04 เม.ย. 2564 เวลา 13:29 น.
อียิปต์จัดอลังการ เชิญมัมมี่พระศพฟาโรห์ไปยังพิพิธภัณฑ์แห่งใหม่
ทางการอียิปต์ทุ่มงบประมาณหลายล้านดอลลาร์ไปกับอีเว้นต์ครั้งสำคัญในการเชิญมัมมี่ของกษัตริย์

อียิปต์จัดขบวนแห่มัมมี่พระศพกษัตริย์ในราชวงศ์อียิปต์โบราณ 22 พระศพออกจากพิพิธภัณฑ์อียิปต์ ( Egyptian Museum) ในจัตุรัสทาห์รีร์ของกรุงไคโรในวันที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2564 เพื่อเดินทางไปยังสถานที่เก็บรักษาและจัดแสดงแห่งใหม่ที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติอารยธรรมอียิปต์ หรือ National Museum of Egyptian Civilisation (NMEC) ประมาณ 7 กิโลเมตรทางใต้ของเขตเมืองเก่าไคโร ขบวนแห่นี้มีชื่อว่า "ขบวนพาเหรดทองคำของฟาโรห์" (Pharaohs' Golden Parade) ประกอบไปด้วยพระศพของพระราชาหรือฟาโรห์ทั้ง 18 องค์และราชินี 4 องค์ โดยรถเคลื่อนพระศพเดินทางตามลำดับองค์ที่ครองราชย์เก่าแก่ที่สุดก่อนโดยแต่ละขบวนจะตกแต่งในสไตล์อียิปต์โบราณ 

1

1. รถเชิญพระศพของฟาโรห์เซติที่ 1 ครองราชย์เมื่อ 1290-1279 ปีก่อนคริสตกาล ทรงได้รับการยกย่องว่าเป็นกษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่องค์หนึ่ง จากผลงานการสร้างความสงบเรียบร้อนในแ่ผนดินอียิปต์ที่วุ่นวายจากรัชกาลก่อนๆ และยังขยายดินแดนเพื่อวางรากฐานจักรวรรดิ แต่ชื่อเสียงของพระองค์ถูกบดบังมาตั้งแต่สมัยโบราณโดยโอรสของพระองค์คือแรเมซีสที่ 2 ซึ่งเป็นฟารห์ที่มีผลงานยิ่งใหญ่กว่า (Photo by Khaled DESOUKI / AFP)

2

2. รถเชิญพระศพของฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 โอรสฟาโรห์เซติที่ 1 ครองราชย์เมื่อ 1279–1213 ปีก่อนคริสตกาล ถือเป็นฟาโรห์ที่ยิ่งที่สุดองค์หนึ่งและโด่งดังที่สุดและมีอำนาจมากที่สุดของยุคอาณาจักรใหม่ ทรงขยายดินแดนอย่างกว้างขวาง และสร้างศาสนสถานอันยิ่งใหญ่มากมาย เช่น อาบูซิมเบล ทรงครองราชย์ยาวนานถึง 63 ปี ผู้สืบทอดของพระองค์และชาวอียิปต์รุ่นต่อๆ มาเรียกรองค์ว่า "บรรพบุรุษผู้ยิ่งใหญ่"  (Photo by Khaled DESOUKI / AFP)

3

3. รถเชิญพระศพของราชินีติเย ทรงดำรงตำแหน่งราชินีระหว่าง 1390 – 1353 ปีก่อนคริสตกาล พระองค์เป็นพระราชมารดาของฟาโรห์อาเคนาเตน ผู้ปฏิรูปศาสนาครั้งสำคัญของอียิปต์โบราณ และเป็นพระอัยยิกาของฟาโรห์ทุตอังค์อามุน หรือตุตันคาเมนผู้มีชื่อเสียงจากสมบัติล้ำค่าในสุสานของพระองค์ (Photo by Khaled DESOUKI / AFP)

5

5. นักแสดงในชุดแต่งกายแบบอียิปต์โบราณขี่รถม้าแบบโบราณในขบวนพาเรด เมื่อมัมมี่พระศพเดินทางเข้ามาในบริเวณพิพิธภัณฑ์แห่งใหม่มีการยิงสลุต 21 นัดเพื่อเป็นเกียรติแก่กษัตริย์โบราณ  ประธานาธิบดี อับเดล ฟัตตาห์อัล-ซีซี กล่าวในงานนี้ว่า  “ปรากฏการณ์ที่ยิ่งใหญ่นี้เป็นข้อพิสูจน์ให้ชัดเจนยิ่งขึ้นถึงความยิ่งใหญ่ ... ของอารยธรรมที่ไม่เหมือนใครซึ่งขยายไปสู่ส่วนลึกของประวัติศาสตร์” (Photo by Mahmoud KHALED / AFP) 

6

6. ภาพนักแสดงในขบวนพาเรด ทั้งนี้ ทั้งคนเดินเท้าและยานพาหนะถูกกันออกจากจัตุรัสตาห์รีร์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ปัจจุบันและส่วนอื่น ๆ ของเส้นทางการอัญเชิญพระศพ ซาฮี ฮาวาสอดีตรัฐมนตรีกระทรวงโบราณวัตถุผู้ดูแลการค้นพบสุสานที่มีอายุนับพันปีกล่าวว่า “ นี่คือมัมมี่ของกษัตริย์และราชินีที่ปกครองในช่วงยุคทองของอียิปต์ มันเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นทุกคนจะได้รับชม” (Photo by Mahmoud KHALED / AFP)