แอปยอดนิยมของจีนเป็นบริษัทใหญ่รายแรกที่ซื้อ Ether

วันที่ 08 มี.ค. 2564 เวลา 15:49 น.
แอปยอดนิยมของจีนเป็นบริษัทใหญ่รายแรกที่ซื้อ Ether
คริปโตเคอร์เรนซี่กำลังฮ็อตขึ้นมาเรื่อยๆ ไม่เฉพาะแค่บิตคอยน์เท่านั้น แต่คริปโตฯ สกุลอื่นๆ ก็เริ่มได้รับความสนใจมากขึ้นจากนักลงทุนสถาบัน

สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่าบริษัท Meitu Inc. (เหม่ยถู) ของจีนเดินตามรอยบริษัท Tesla Inc. ด้วยการกลายเป็นบริษัทล่าสุดที่ลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลเนื่องจากมูลค่าของเงินดิจิทัลกำลังพุ่งทะยานไม่หยุด

Meitu ซึ่งสร้างแอปที่ช่วยปรับแต่งรูปภาพโปรไฟล์ผู้ใช้เปิดเผยเมื่อวันอาทิตย์ว่า บริษัทซื้อเงินดิจิทัล Ether 15,000 หน่วยในราคา 22.1 ล้านเหรียญสหรัฐและซื้อเงินดิจิทัล Bitcoins จำนวน 379.1 หน่วยในราคา 17.9 ล้านเหรียญสหรัฐเมื่อวันที่ 5 มีนาคม

การเข้าซื้อคริปโตเคอร์เรนซี่เหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนโดยรวมของบริษัทที่จะใช้เงินสดสะสมมากถึง 100 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อเป็นทุนในการซื้อคริปโตฯ เพราะเชื่อว่าราคาจะเพิ่มสูงขึ้นและคริปโตฯ สามารถกระจายพอร์ตการลงทุนได้

จนถึงวันนี้ ยังไม่มีบริษัทขนาดใหญ่รายใดประกาศความตั้งใจที่จะลงทุนอย่างมีนัยสำคัญในอีเธอร์ หรืออีเธอเรียม (Ether/Ethereum) ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในโลกรองจากบิตคอยน์ (Bitcoin) แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาไฮเหวินเซิ่ง (Cai Wensheng) ประธานของ Meitu และเป็นผู้ที่ชื่นชอบคริปโตฯ ได้เริ่มแสดงความสนใจในเทคโนโลยีบล็อกเชน

ปรากฎว่าราคาหุ้นของ Meitu เพิ่มขึ้นมากถึง 14% ในวันจันทร์ซึ่งเป็นผลกำไรระหว่างวันที่มากที่สุดในรอบสองสัปดาห์ ส่วนมูลค่าของอีเธอร์เพิ่มขึ้นมากถึง 5.3% ในวันจันทร์และแตะระดับสูงสุดในรอบเกือบสองสัปดาห์เช่นกัน

Photo AFP PHOTO / John MACDOUGALL