แอสตราเซเนกาโต้ข่าวลือวัคซีนได้ผล 8% ในผู้สูงอายุ

วันที่ 26 ม.ค. 2564 เวลา 14:00 น.
แอสตราเซเนกาโต้ข่าวลือวัคซีนได้ผล 8% ในผู้สูงอายุ
แอสตราเซเนกาออกมาปฏิเสธหลังสื่อเยอรมนีอ้างวัคซีนได้ผลน้อยในกลุ่มผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป

เอเอฟพีรายงานว่าแอสตราเซเนกา (AstraZeneca) บริษัทผู้ผลิตวัคซีนต้านโควิด-19 ออกมาปฏิเสธหลังจากที่สื่อของเยอรมนีฮานเดลสบลัตต์ (Handelsblatt) และบิลด์ (Bild) รายงานว่าวัคซีนจากแอสตราเซเนกาที่พัฒนาร่วมกับมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด มีประสิทธิภาพอยู่ที่เพียง 8% เท่านั้นในกลุ่มผู้ที่มีอายุมากกว่า 65 ปี

พร้อมกล่าวว่ารัฐบาลเยอรมนีกังวลว่าวัคซีนอาจไม่ได้รับอนุมัติจากองค์การยาแห่งสหภาพยุโรป (EMA) ให้ใช้กับผู้ที่มีอายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไป

โดยแอสตราเซเนกาได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า "รายงานว่าประสิทธิภาพของวัคซีนแอสตราเซเนกา/ออกซ์ฟอร์ด ต่ำเพียง 8% ในกลุ่มผู้สูงอายุมากกว่า 65 ปีนั้นไม่เป็นความจริงอย่างสิ้นเชิง"

"เมื่อเดือนพฤศจิกายนเราได้เผยแพร่ข้อมูลในวารสารทางการแพทย์เดอะแลนซิตซึ่งแสดงให้เห็นว่าผู้สูงอายุมีการตอบสนองที่ดีหลังจากได้รับวัคซีน โดยผู้สูงอายุ 100% สามารถสร้างภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องหลังจากได้รับวัคซีนเข็มที่ 2"

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 25 ม.ค. ด้านสหภาพยุโรปได้ส่งคำเตือนไปยังแอสตราเซเนกาถึงความล่าช้าในการส่งมอบวัคซีนหลายล้านโดส หลังจากที่แอสตราเซเนกาแจ้งว่าจะมีการส่งมอบวัคซีนให้แก่สหภาพยุโรปไม่ตรงตามเป้าเนื่องจากปัญหาด้านการผลิต

โดยขณะนี้สหภาพยุโรปได้อนุมัติให้มีการแจกจ่ายวัคซีนของไฟเซอร์ (Pfizer) ที่พัฒนาร่วมกับไบโอเอ็นเทค (BioNTech) และวัคซีนของโมเดอร์นา (Moderna) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Photo by RUSSELL CHEYNE / POOL / AFP