ต้อนรับไบเดน! จีนคว่ำบาตรปอมเปโอ-จนท.ระดับสูงสหรัฐ

วันที่ 21 ม.ค. 2564 เวลา 17:10 น.
ต้อนรับไบเดน! จีนคว่ำบาตรปอมเปโอ-จนท.ระดับสูงสหรัฐ
ทางการจีนคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลทรัมป์ 28 คน รวมทั้ง ไมค์ ปอมเปโอ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ

กระทรวงการต่างประเทศจีนออกแถลงการณ์คว่ำบาตรเจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลอดีตประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ 28 คน รวมทั้ง ไมค์ ปอมเปโอ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ เนื่องจากละเมิดอำนาจอธิปไตยของจีนอย่างร้ายแรง และต้องเป็นผู้รับผิดชอบต่อการกระทำใดๆ ของสหรัฐที่เกี่ยวข้องกับจีน

“ตลอดหลายปีที่ผ่านมา นักการเมืองบางคนในสหรัฐที่ต่อต้านจีน ใช้ผลประโยชน์ทางการเมืองอย่างเห็นแก่ตัว มีอคติ และเต็มไปด้วยความเกลียดชังต่อจีน และยังไม่เคารพผลประโยชน์ของชาวจีนและอเมริกัน วางแผน ส่งเสริม และดำเนินการแทรกแซงกิจการภายในของจีน ทำลายผลประโยชน์ของจีน สร้างความไม่พอใจให้ชาวจีน และยังทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐร้าวฉาน” แถลงการณ์ระบุ

เจ้าหน้าที่อื่นที่อยู่ในรายชื่อ อาทิ โรเบิร์ต โอไบรอัน อดีตที่ปรึกษาด้านความมั่นคง, สตีฟ แบนนอน อดีตที่ปรึกษาฝ่ายการวางยุทธศาสตร์, ปีเตอร์ นาวาโร อดีตที่ปรึกษาด้านการค้า และจอห์น โบลตัน อดีตที่ปรึกษาด้านความมั่นคง เป็นต้น

แถลงการณ์ดังกล่าวมีผลทำให้บุคคลที่อยู่ในรายชื่อและครอบครัวไม่สามารถเดินทางเข้าจีน ฮ่องกง และมาเก๊า และห้ามบุคคลนั้นๆ หรือบริษัทหรือองค์กรที่เกี่ยวข้องทำธุรกิจกับจีน

มาตรการคว่ำบาตรมีขึ้นไม่กี่นาทีหลังจากประธานาธิบดี โจ ไบเดน สาบานตัวเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการเมื่อวันพุธที่ 20 ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น และ 1 วันหลังจากปอมเปโอออกแถลงการณ์กล่าวหาว่าจีนฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวอุยกูร์ในเขตปกครองตนเองซินเจียง