ไบเดนจะยกเลิกคำสั่งทรัมป์ทันทีในวันรับตำแหน่ง

วันที่ 18 ม.ค. 2564 เวลา 10:30 น.
ไบเดนจะยกเลิกคำสั่งทรัมป์ทันทีในวันรับตำแหน่ง
ไบเดนเตรียมออกมาตรการสวนกลับ เล็งแก้ปัญหาจากนโยบายของทรัมป์

บีบีซีเปิดเผยแผนการดำเนินงานของว่าที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดนหลังเข้ารับตำแหน่งโดยระบุว่าไบเดนเตรียมออกมาตรการย้อนกลับจากมาตรการที่เป็นข้อถกเถียงซึ่งประกาศใช้โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

รอน เคลน ว่าที่หัวหน้าเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวระบุว่า "การดำเนินการของว่าที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดนไม่เพียงแต่จะแก้ไขความเสียหายร้ายแรงที่เกิดจากรัฐบาลทรัมป์เท่านั้นแต่ยังเพื่อเริ่มต้นขับเคลื่อนประเทศของเราไปข้างหน้าด้วย"

ตามรายงานระบุว่าไบเดนจะนำสหรัฐกลับเข้าร่วมความตกลงปารีสหรือความตกลงตามกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ที่ทรัมป์เคยประกาศถอนตัวออกไปและมีผลอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 4 พ.ย. ที่ผ่านมา

รวมถึงยกเลิกคำสั่งห้ามเดินทางที่ทรัมป์เคยลงนามห้ามพลเมืองจาก 6 ประเทศ ได้แก่ อิหร่าน ลิเบีย ซีเรีย โซมาเลีย ซูดาน และเยเมน ซึ่งเป็นประเทศที่มีประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลามเดินทางเข้าสหรัฐ ซึ่งเป็นคำสั่งที่เป็นที่ถกเถียงกันมานาน

นอกจากนี้ยังคาดว่าจะมุ่งเน้นไปที่การกลับมารวมตัวกันของครอบครัวที่ชายแดนสหรัฐ-เม็กซิโก ซึ่งต้องพรากจากกันไปด้วยนโยบายของทรัมป์

ที่สำคัญคือการออกมาตรการเพื่อควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 รวมถึงการสวมหน้ากากอนามัย

โดยไบเดนเสนอแผนกระตุ้นเศรษฐกิจมูลค่า 1.9 ล้านล้านเหรียญสหรัฐเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา

ทั้งนี้ ไบเดนจะเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีในวันที่ 20 ม.ค. ขณะที่ทั้ง 50 รัฐกำลังตื่นตัวอย่างมากเกี่ยวกับความรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นในพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ได้ตรึงกองกําลังพิทักษ์มาตุภูมินับหมื่นนายเพื่อดูแลความปลอดภัยในช่วงพิธีสาบานตน

Photo by JIM WATSON / AFP