posttoday
บลูมเบิร์กเร่งหาทางช่วยนักข่าวสาว หลังถูกทางการจีนจับกุมตัว

บลูมเบิร์กเร่งหาทางช่วยนักข่าวสาว หลังถูกทางการจีนจับกุมตัว

11 ธันวาคม 2563

ทางการจีนจับกุมตัวนักข่าวบลูมเบิร์ก อ้างเป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศ

วันที่ 11 ธ.ค. บลูมเบิร์กรายงาน ทางการจีนได้ควบคุมตัว ฮาเจอ ฟ่าน ซึ่งทำงานให้กับสำนักข่าวบลูมเบิร์กเนื่องจากต้องสงสัยว่าเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ

ตัวแทนจากบลูมเบิร์กเผยว่า "เราเป็นห่วงเธอมากและเร่งประสานกับทางการจีนเพื่อทำความเข้าใจสถานการณ์ให้ดีขึ้น เรายังคงทำทุกวิถีทางเท่าที่จะทำได้เพื่อช่วยเหลือเธอและพยายามหาข้อมูลเพิ่มเติม"

โดยตลอด 4 วันนับตั้งแต่การหายตัวไปของเธอ บลูมเบิร์กได้พยายามหาเบาะแสจากรัฐบาลจีนและสถานทูตจีนในวอชิงตัน ดีซี

เบื้องต้นทราบว่า ฟ่านได้ติดต่อกับบรรณาธิการของเธอครั้งล่าสุดเมื่อวันจันทร์ (7 ธ.ค.) เวลาประมาณ 11.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น โดยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยให้การว่าเธอถูกพาตัวออกจากที่พักในเวลาต่อมา

ทางบลูมเบิร์ก แอล.พี. เจ้าของสำนักข่าวบลูมเบิร์กได้รับการยืนยันว่าฟ่านถูกกักขังในข้อหามีส่วนร่วมในกิจกรรมที่เป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ

ด้านทางการจีนกล่าวว่า "ฟ่านซึ่งเป็นชาวจีน ถูกสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติควบคุมตัวตามกฎหมายของประเทศจีน ในข้อหามีส่วนร่วมในกิจกรรมทางอาญาที่เป็นอันตรายต่อความมั่นคงของชาติ ซึ่งขณะนี้คดีอยู่ระหว่างการสอบสวน โดยฟ่านได้รับสิทธิ์ที่ถูกต้องตามกฎหมายอย่างสมบูรณ์ และครอบครัวของเธอได้รับแจ้งแล้ว"

ทั้งนี้ ฟ่านเป็นนักข่าวชาวจีน เริ่มทำงานให้กับบลูมเบิร์กตั้งแต่ปี 2017 โดยก่อนหน้านี้เคยทำงานให้กับ ซีเอ็นบีซี, ซีบีเอส, อัลจาซีรา และทอมสัน รอยเตอร์ส

ข่าวล่าสุด

Moody’s ยกไทยติดท็อป 5 ตลาดเกิดใหม่ รับมือเศรษฐกิจโลกดีที่สุด

Moody’s ยกไทยติดท็อป 5 ตลาดเกิดใหม่ รับมือเศรษฐกิจโลกดีที่สุด