ย้อนตำนานเทพลูกหนัง 'ดิเอโก มาราโดนา'

วันที่ 27 พ.ย. 2563 เวลา 19:00 น.
ย้อนตำนานเทพลูกหนัง 'ดิเอโก มาราโดนา'
เปิดไทม์ไลน์ตำนานลูกหนังชื่อดังเจ้าของฉายา "หัตถ์พระเจ้า"

1. ดิเอโก อาร์มันโด มาราโดนา เป็นชาวอาร์เจนตินา เกิดในครอบครัวยากจน แต่เขาเริ่มฉายแววเป็นนักเตะตั้งแต่เด็ก โดยเริ่มเล่นฟุตบอลตั้งแต่อายุ 8 ปี โดยเล่นให้กับสโมสรท้องถิ่น Estrella Roja ก่อนจะติดสโมสรเยาวชน Argentinos Juniors 

2. มาราโดนา เริ่มเป็นนักเตะอาชีพตั้งแต่อายุ 15 ปี และกลายเป็นผู้เล่นที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ของลีกฟุตบอลปริเมราดิบิซิออน

(Photo by JORGE DURAN / AFP)

3. ในปี 1982 มาราโดนาทำลายสถิตินักเตะที่ค่าตัวแพงที่สุดในขณะนั้นด้วยมูลค่า 7.6 ล้านเหรียญสหรัฐ เมื่อเขาย้ายไปอยู่สโมสรฟุตบอลบาร์เซโลนา ในสเปน

4. ในปี 1984 มาราโดนาเล่นให้กับสโมสรนาโปลี และเป็นตำนานของทีม โดยเขาพาทีมชนะลีกสูงสุดของอิตาลีถึงสองครั้ง พร้อมถ้วยรางวัลยูโรปาลีก ในปี 1989 จนทางสโมสรประกาศไม่ให้นักเตะคนใดใส่เสื้อหมายเลข 10 ซึ่งเป็นหมายเลขของเขาอีกเลยเพื่อเป็นเกียรติแก่มาราโดนา

มาราโดนานำอาร์เจนตินาคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกครั้งที่สองในปี 1986 (AP Photo/Carlo Fumagalli, File)

5. หนึ่งตำนานขึ้นชื่อของวงการลูกหนังคือการที่มาราโดนานำทีมอาร์เจนตินาชนะฟุตบอลโลกในปี 1986 ที่ประเทศเม็กซิโก โดยนัดนั้นมาราโดนาได้ทำ "ประตูหัตถ์พระเจ้า" ที่เขาใช้มือซ้ายปัดลูกฟุตบอลเข้าประตูทีมชาติอังกฤษ 

6. แต่แล้วพบว่ามาราโดนามีอาการติดสารเสพติด โดยในปี 1991 เขาถูกพักการเล่นในอิตาลีเนื่องจากตรวจพบว่าเสพโคเคน และในช่วงฟุตบอลโลกปี 1994 เขาถูกส่งตัวกลับหลังตรวจพบว่าใช้สารเอฟิดรีน 

7. เส้นทางลูกหนังของมาราโดนาเริ่มอยู่ในช่วงขาลงเนื่องจากมีข่าวพัวพันกับยาเสพติด อีกทั้งยังมีปัญหาสุขภาพโดยมาราโดนามีภาวะน้ำหนักเกิน

8. ในปี 1997 มาราโดนาประกาศแขวนสตั๊ด ด้วยวัย 37 ปี โดยหลังเกษียณจากการเป็นนักเตะและเลิกเล่นฟุตบอลอาชีพ เขาได้ผันตัวเป็นผู้จัดการให้กับสโมสรฟุตบอลหลายสโมสร

9. มาราโดนาได้ชื่อว่าเป็นเพลย์บอย ชอบการสังสรรค์ มีอาการติดแอลกอฮอล์และยาเสพติด ก่อนจะล้มป่วยด้วยอาการลิ่มเลือดในสองอุดตัน และต้องเข้ารับการผ่าตัดสมองเมื่อต้นดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ก่อนจะมีอาการดีขึ้นและได้รับอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาล

มาราโดนาเข้ารับการผ่าตัดสมอง (Photo by Handout / AFP)

10. เมื่อวันที่ 25 พ.ย. มาราโดนาเสียชีวิตในวัย 60 ปี ด้วยอาการหัวใจวาย ถึงถือเป็นการสูญเสียยอดนักเตะคนหนึ่งของโลกและสร้างความตื่นตกใจให้ให้แก่แฟนบอลทั่วโลกเป็นอย่างมาก ก่อนจะมีพิธีฝังศพในวันนี้ (27 พ.ย.) โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างเศร้าโศกท่ามกลางแฟนบอลรอรับอย่างเนืองแน่นเต็มสองฝั่งถนน

(Photo by RONALDO SCHEMIDT / AFP)

(Photo by Emiliano LASALVIA / AFP)

(Photo by GREG BAKER / AFP)

(Photo by Raul FERRARI / TELAM / AFP)