เอาไม่อยู่! สมาคมแพทย์เกาหลีใต้เรียกร้องคุมโควิดเข้มงวดขึ้น

วันที่ 21 พ.ย. 2563 เวลา 16:20 น.
เอาไม่อยู่! สมาคมแพทย์เกาหลีใต้เรียกร้องคุมโควิดเข้มงวดขึ้น
เกาหลีใต้เจอ Covid-19 ระบาดระลอก 3 สมาคมแพทย์และรัฐบาลเตือนอาจต้องใช้มาตรการเข้มงวดถ้ายังคุมไม่อยู่

สมาคมโรคติดเชื้อเกาหลีและสมาคมทางการแพทย์ของเกาหลีใต้อีก 8 แห่งเตือนว่า หากไม่มีมาตรการที่ได้ผล อาทิ การเว้นระยะห่างทางสังคมที่เข้มงวดขึ้น จำนวนผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสรายวันอาจพุ่งถึง 1,000 คนต่อวันในสองสัปดาห์ข้างหน้า 

แถลงการณ์ของกลุ่มระบุอีกว่า ฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึงนี้เป็นความท้าทายครั้งใหญ่ในการรับมือ Covid-19 และยังเรียกร้องให้ประชาชนเว้นระยะห่างทางสังคมเพื่อควบคุมเชื้อด้วยความสมัครใจ  

“แม้จะมีข่าวดีเกี่ยวกับความสำเร็จในการพัฒนาวัคซีน Covid-19 แต่ในฤดูหนาวนี้เราต้องหยุดยั้งเชื้อไวรัสโดยที่ยังไม่มีวัคซีน” แถลงการณ์ระบุ 

ทางการเกาหลีใต้ประกาศยกระดับมาตรการควบคุมเชื้อไวรัสและขอให้งดการรวมตัวกัน แต่สถานบันเทิงยามค่ำคืน การประกอบกิจกรรมทางศาสนา และการแข่งขันกีฬายังสามารถจัดได้ แต่ต้องจำกัดจำนวนผู้เข้าร่วม  

หน่วยงานควบคุมและป้องกันโรคติดต่อเกาหลีใต้รายงานว่า ในรอบ 24 ชั่วโมงจนถึงเที่ยงคืนของวันศุกร์ มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 386 ราย รวมมีผู้ติดเชื้อทั้งหมด 30,403 ราย เสียชีวิตรวม 503 ราย โดยจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เกิน 300 รายติดต่อกันเป็นวันที่ 4 หลังจากเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงสุดนับตั้งแต่เดือน ส.ค. 

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเตือนว่า ในพื้นที่กรุงโซล ซึ่งประชากรราวครึ่งหนึ่งของประเทศ หรือราว 26   ล้านคนอาศัยอยู่และทำงาน อาจต้องใช้มาตรการที่เข้มงวดขึ้นอีก หากตัวเลขผู้ติดเชื้อเฉลี่ยรายวันในรอบสัปดาห์เพิ่มเกินกว่า 200 ราย