โจชัว หว่อง ทวีตขอชาวโลกยืนเคียงข้างผู้ชุมนุมไทย

วันที่ 16 ต.ค. 2563 เวลา 17:35 น.
โจชัว หว่อง ทวีตขอชาวโลกยืนเคียงข้างผู้ชุมนุมไทย
โจชัว หว่อง ทวีตถึงชาวโลกขอให้ยืนเคียงข้างผู้ชุมนุมประท้วงในไทย

โจชัว หว่อง แกนนำผู้ประท้วงเรียกร้องการแยกตัวจากจีนแผ่นดินใหญ่ในฮ่องกง ทวีตข้อความจากบัญชีทวิตเตอร์ @joshuawongcf เกี่ยวกับการชุมนุมประท้วงของนักเรียน-นักศึกษาในประเทศไทย ดังนี้

“ชาวโลกโปรดยืนหยัดเคียงข้างคนไทย มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงเพื่อยุติการชุมนุมประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในประเทศไทย ภายใต้ประกาศนี้ รัฐบาลไทยได้ห้ามการชุมนุม บังคับปิดกั้นสื่อ และอาจระดมกำลังพลเพื่อปราบปรามผู้เห็นต่าง”

“นักเคลื่อนไหวอย่างน้อย 27 รายถูกจับกุมตัว รวมทั้งแกนนำคนสำคัญอย่าง อานนท์ นำภา, ประสิทธิ์ ครุธาโรจน์, พริษฐ์ “เพนกวิน” ชิวารักษ์, ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล และณัฐชนน ไพโรจน์ ตำรวจสามารถดักฟังการสื่อสารของประชาชน ห้ามคนไทยเดินทางออกนอกประเทศ และเนรเทศชาวต่างชาติ”

“ภายใต้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง มีการปิดกั้นสื่อ ห้ามสื่อทั่วประเทศนำเสนอข่าวหรือข้อมูล (รวมถึงออนไลน์) ที่รัฐบาลถือว่าเป็นการสร้างความหวาดกลัวในหมู่ประชาชน สื่อต่างชาติ อาทิ บีบีซี ซีเอ็นเอ็น ที่นำเสนอข่าวม็อบ 14 ตุลาในประเทศไทยถูกบล็อก”

“เมื่อไม่มีใครฟังเสียงเรียกร้องของพวกเขา พวกเราจึงจำเป็นต้องออกมาพูดแทนพวกเขา เพื่อป้องกันไม่ให้เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นถูกขโมยไปจากประเทศที่สร้างสรรค์นี้ ชาวฮ่องกงและโลกต้องยืนหยัดเคียงข้างประเทศไทยและเผยแพร่คำพูดของพวกเขา เสรีภาพเพื่อชาวไทย”

“แม้จะมีการปราบปราม แต่เพื่อนพ้องชาวไทยผู้กล้าหาญของเราต่างขัดขืนกฎหมายนี้ และออกมารวมตัวกันที่ท้องถนนเพื่อประท้วงการปกครองของทรราช ในการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยของชาวไทย พวกเราไม่ควรปล่อยให้พวกเขาต่อสู้เพียงลำพัง ประชาชนจงเจริญ 15 ตุลาไปราชประสงค์ ”