กรีซสั่งซื้ออาวุธครั้งใหญ่-เสริมกำลังทหารรับมือตุรกี

วันที่ 13 ก.ย. 2563 เวลา 14:25 น.
กรีซสั่งซื้ออาวุธครั้งใหญ่-เสริมกำลังทหารรับมือตุรกี
ตกลงสั่งซื้ออาวุธครั้งใหญ่จากฝรั่งเศส หลังจากที่ผู้นำฝรั่งเศสแสดงจุดยืนเข้าข้างกรีซ

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมานายกรัฐมนตรีครีอาคอส มิตโซตาคิสแห่งกรีซ ประกาศโครงการจัดซื้ออาวุธและการยกเครื่องกองทัพของประเทศครั้งใหญ่ท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นกับตุรกีในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก

โครงการนี้เป็นการยกเครื่องทางทหารครั้งใหญ่ที่สุดของกรีซในรอบเกือบสองทศวรรษ ในช่วงเวลาที่กรีซกับตุรกีอ้างสิทธิเหนือแหล่งตุรกีในทรัพยากรไฮโดรคาร์บอนและต่างพยายามแสดงอิทธิพลทางการทหารในน่านน้ำทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และการเผชิญหน้าครั้งนี้ยังทำให้เกิดความแตกแยกกันในกลุ่มนาโตด้วย

“ถึงเวลาที่ต้องเสริมกำลังให้กับกองกำลังแล้ว ... ความคิดริเริ่มเหล่านี้ถือเป็นโครงการใหญ่ซึ่งจะกลายเป็นเกราะป้องกันของชาติ” มิตโซตาคิสกล่าวในปาฐกถาพิเศษในเมืองเทสซาโลนิกิทางตอนเหนือ

มิตโซตาคิสกล่าวว่ากรีซจะซื้อเครื่องบินรบ Rafale ที่ผลิตในฝรั่งเศส 18 ลำ เรือฟริเกตอเนกประสงค์ 4 ลำและเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพเรือ 4 ลำใ นขณะเดียวกันก็จัดหากองกำลังใหม่ 15,000 นายและทุ่มเททรัพยากรให้กับอุตสาหกรรมอาวุธแห่งชาติและการป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์

นายกรัฐมนตรีกรีซกล่าวว่ายังจะซื้ออาวุธต่อต้านรถถัง, ตอร์ปิโดสำหรับกองทัพเรือ และขีปนาวุธของกองทัพอากาศอีกด้วย

นอกจากนี้ยังรวมถึงการอัพเกรดเรือรบอีก 4 ลำที่มีอยู่เดิม และโครงการยกเครื่องด้านการทหารยังจะสามารถสร้างงานหลายพันตำแหน่งเ

แหล่งข่าวของรัฐบาลกล่าวกับ AFP รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายของโครงการและที่มาของการซื้ออาวุธจะประกาศในการแถลงข่าวเมื่อวันอาทิตย์

เชื่อกันว่ามิตโซตาคิสตัดสินใจประกาศโครงการยกเครื่องกองทัพหลังจากการพูดคุยกับประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครงของฝรั่งเศสในระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำยุโรปตอนใต้ที่เกาะคอร์ซิกาในสัปดาห์นี้

ตรงกันข้ามกับพันธมิตร EU และ NATO อื่นๆ ที่ยังสงวนท่าที ฝรั่งเศสได้ให้การสนับสนุนกรีซอย่างมากในการเผชิญหน้ากับตุรกี

ฟลอรองซ์ ปาร์ลี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมฝรั่งเศสยินดีกับข้อตกลงด้านอาวุธโดยกล่าวว่าเป็นครั้งแรกที่ประเทศในยุโรปซื้อเครื่องบินรบ Rafale

ส่วนบริษัท Dassault Aviation ซึ่งเป็นผู้ผลิตเครื่องบินกล่าวว่า "ดีใจ" กับคำสั่งซื้อของรัฐบาลกรีซ

Photo by Handout / GREEK DEFENCE MINISTRY / AF

บทความแนะนำ