แรงงานในเอเชียแปซิฟิกรายได้ร่วงหนักฉุดเศรษฐกิจประเทศสู่ภาวะถดถอย

วันที่ 09 ส.ค. 2563 เวลา 09:22 น.
แรงงานในเอเชียแปซิฟิกรายได้ร่วงหนักฉุดเศรษฐกิจประเทศสู่ภาวะถดถอย
"ADB" เผยรายได้ของแรงงานจากเอเชียแปซิฟิกที่ทำงานในต่างประเทศว่างงานจำนวนมากจากผลกระทบของโควิด ส่งผลอย่างหนักต่อเศรษฐกิจ และความยากจนในประเทศบ้านเกิด

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย (ADB) รายงานผลการศึกษาว่า รายได้จากแรงงานจากเอเชียแปซิฟิกที่ทำงานในต่างประเทศจะร่วงลงไปถึง 5.43 หมื่นล้านดอลลาร์ เนื่องจากการว่างงานเป็นจำนวนมาก ตลอดจนการลดค่าจ้างในกลุ่มแรงงานต่างชาติจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของโควิด-19

สัดส่วนของรายได้ที่ร่วงลงจะคิดเป็นสัดส่วน 19.8% ของเงินได้จากแรงงานที่ทำงานในต่างประเทศในภูมิภาคในปี 2561

จำนวนแรงงานที่มาจากเอเชียแปซิฟิกนั้น คิดเป็นสัดส่วน 33% ของแรงงานต่างชาติทั่วโลกในปี 2562 ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดในโลก ขณะที่รายได้จากแรงงานที่ทำงานในต่างประเทศคิดเป็น 3.15 แสนล้านดอลลาร์ในปีที่แล้ว ซึ่งถือเป็นน้ำเลี้ยงที่สำคัญสำหรับครอบครัวที่ยากจนและครอบครัวที่มีความเปราะบาง

มาซัทซุกุ อาซากาวา ประธาน ADB กล่าวว่า การระบาดครั้งนี้ได้ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อเศรษฐกิจ สังคม และการพัฒนาในเอเชียและแปซิฟิก อีกทั้งยังฉุดรั้งความก้าวหน้าในการบรรเทาความยากจน และยังทำให้เศรษฐกิจประเทศต่าง ๆ ต้องเข้าสู่ภาวะถดถอย

ประเทศที่รายได้จากแรงงานที่ทำงานในต่างประเทศมีสัดส่วนต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศสูง เช่น ตองก้า ซาเมา และประเทศอื่นๆในแถบแปซิฟิกนั้น มีแนวโน้มว่า จะได้รับผลกระทบที่รุนแรงจากรายได้ที่ลดลงอันเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

บทความแนะนำ