โวยซัคเคอร์เบิร์กฉวยโอกาสอ้างความมั่นคงโค่นTikTok

วันที่ 04 ส.ค. 2563 เวลา 18:08 น.
โวยซัคเคอร์เบิร์กฉวยโอกาสอ้างความมั่นคงโค่นTikTok
ผู้บริหารของ TikTok ยังบอกว่า Facebook ขโมยไอเดียผลิตภัณฑ์และชิงลูกค้า

เควิน เมเยอร์ (Kevin Mayer) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ TikTok สาขาสหรัฐเขียนในล็อกของเขาในเว็บไซต์ของบริษัทว่า Facebook ขโมยไอเดียผลิตภัณฑ์ของ TikTok ด้วยการปล่อย Reels ออกมาซึ่งใช้กับ Instagram และก่อนหน้านี้ยังพยายามปล่อยของก๊อปปี้ออกมาคือ Lasso แต่ต้องระงับแผนกลางคัน

เมเยอร์บอกว่าใครที่อยากจะแข่งกับบริษัทของเขาก็ "เชิญเลย" แต่เขาบอกว่า Facebook กำลังฉวยโอกาสที่รัฐบาลสหรัฐกำลังกดดันแอพดังจากจีนเพื่อที่จะบีบให้ TikTok พ้นจากตลาดสหรัฐพร้อมๆ กัน

หลังจากที่เมเยอร์เขียนโจมตีได้ไม่กี่ชั่วโมง มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์กก็ขึ้นให้การกับสภาคองเกรสเกี่ยวกับข้อกล่าวหาเรื่องการผูกขาดตลาดของบริษัทเขา ซึ่งในระหว่างให้การซัคเคอร์เบิร์กโจมตีแอพดังจากจีนและประเทศจีนในทำนองที่ว่าบริษัทของเขายึดมั่นในการแข่งการอย่างเสรีและการแสดงความเห็นอย่างเสรี "แต่ไม่มีอะไรรับประกันว่าค่านิยมของเรา (ชาวอเมริกัน) จะชนะ"

เขาบอกว่าจีนกำลังสร้างอินเทอร์เน็ตในแบบของตัวเองและมุ่งเน้นที่อุมดคติของตัวเองและกำลังส่งออกแนวทางนี้ไปทั่วโลก ทั้งนี้ จะเห็นว่าคำกล่าวของซัคเคอร์เบิร์กพยายามลากเอาการทำธุรกิจมาเอี่ยวกับอุดมกาณ์ทางการเมืองอย่างชัดเจน

เมเยอร์บอกว่าการโจมตีจาก Facebook เป็นเรื่องที่ชั่วร้ายเพราะอ้างความรักชาติเพื่อที่จะกำจัดคู่แข่งออกไป เนื่องจาก TikTok กำลังถูกเล่นงานจากนักการเมืองอเมริกันทุกฝ่ายโดยอ้างว่าเป็นแอพที่เสี่ยงต่อความมั่นคงของชาติ

ก่อนหน้านี้ The Wall Street Journal รายงานว่า Instagram กำลังให้เงินหลายแสนเหรียญสหรัฐเป็นเครื่องจูงใจให้อินฟลูเอนเซอร์ยอดนิยมใน TikTok ย้ายมาใช้ Reels

ล่าสุด Bloomberg รายงานว่าผู้ใช้ที่มีผู็ติดตามมากใน TikTok จำนวนหนึ่งในสหรัฐพากันย้ายไปใช้ Instagram กันแล้วเนื่องจากมีความไปได้ที่แอพจะถูกรัฐบาลสหรัฐสั่งแบน

บทความแนะนำ