ชาวจีนกังวลเขื่อนสามผาจะรับน้ำไหวหรือไม่

วันที่ 21 ก.ค. 2563 เวลา 11:09 น.
ชาวจีนกังวลเขื่อนสามผาจะรับน้ำไหวหรือไม่
เขื่อนที่กั้นแม่น้ำแยงซีกำลังถูกตั้งคำถามเรื่องประสิทธิภาพในการรับน้ำหลังเกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ในจีน

ในขณะที่จีนเกิดน้ำท่วมใหญ่ในหลายพื้นที่โดยเฉพาะในที่ลุ่มแม่น้ำแยงซี ทำให้เกิดคำถามเรื่องประสิทธิภาพของเขื่อนสามผา หรือ Three Gorges Dam ซึ่งเป็นโครงการเขื่อนที่ใหญ่ที่สุดของจีนและจีนยกให้เป็นความสำเร็จด้านวิศวกรรมครั้งสำคัญ

แต่ในช่วงเกิดน้ำท่วมสื่อมวงชนในจีนเริ่มตั้งคำถามว่าเขื่อนจะรับน้ำไหวหรือไม่หรือเขื่อนจะแตกหรือไม่ สำนักข่าว The Global Times ซึ่งเป็นสื่อของทางการจีนจึงได้ซักถามไปยังรัฐวิสาหกิจจัดการเขื่อนสามผา (Three Gorges Corp) เพื่อขอให้ชี้แจ้งความกังวลเหล่านี้

ต่อข้อซักถามที่ว่าเขื่อนสามผาจะแตกหรือไม่ไม่? ทางรัฐวิสาหกิจจัดการเขื่อนสามผาตอบว่า เขื่อนสามผายังทำงานอย่างปลอดภัยด้วยสภาพที่ดี ไม่มีความเสียหายเกิดขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยรวมแล้วเขื่อนยังทำงานตามปกติ ปลอดภัย และไว้ใจได้

อย่างไรก็ตาม ความกังวลไม่ได้อยู่แค่ในจีนแต่โลกภายนอกจีนก็ตั้งข้อสังเกตเรื่องประสิทธิภาพของเขื่อนแห่งนี้ด้วย เนื่องจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีสัญญาณน่ากังวลออกมาจากเขื่อน เพราะทางเขื่อเปิดประตูระบายน้ำ 3 แห่งเนื่องจากระดับน้ำสูงกกว่าระดับรองรับน้ำท่วมถึง 50 ฟุต และสำนักข่าว AP รายงานว่าในวันที่ 21 กรกฎาคม มวลน้ำระลอกใหม่จะเคลื่อนตัวมาถึงเขื่อน

Photo by STR / AFP