เศรษฐกิจจีนฟื้นจากโควิด จีดีพีขยายตัว 3.2%

วันที่ 16 ก.ค. 2563 เวลา 12:29 น.
เศรษฐกิจจีนฟื้นจากโควิด จีดีพีขยายตัว 3.2%
สัญญาณบวกเศรษฐกิจจีนฟื้นหลังโควิด จีดีพีไตรมาสสองกลับมาบวก3.2%

จากการเปิดเผยของสำนักงานสถิติแห่งชาติจีน ได้เผยตัวเลขเศรษฐกิจจีนในไตรมาสสองของปี2020 หรือระหว่างเดือนเมษายน-มิถุนายน พบว่ากลับมาขยายตัวที่ 3.2% ซึ่งนับว่าเป็นการฟื้นตัวหลังเผชิญกับวิกฤตไวรัสโควิดอย่างดีเกินคาด จากช่วงไตรมาสแรกของปีที่เผชิญภาวะหดตัวหนักสุดเป็นประวัติการณ์เนื่องจากผลกระทบจากไวรัสโคโรนาระบาด

คาดว่าเหตุที่เศรษฐีกิจช่วงไตรมาสแรกประสบภาวะหดตัวหนักสุดเป็นผลสืบเนื่องจากมาตรากรล็อกดาวน์อย่างเข้มงวดทั่วประเทศ เพื่อรับมือต่อการระบาดของโควิดซึ่งทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจหยุดชะงัก โดยไตรมาสแรกจีดีพีจีนติดลบหนักสุดถึง 6.8% ซึ่งถือเป็นการหดตัวครั้งแรกนับตั้งแต่จีนเริ่มบันทึกสถิติจีดีพีรายไตรมาสในปี 1992

อย่างไรก็ดี แม้จีดีพีจีนจะกลับมาเป็นบวก แต่ยอดค้าปลีก (retail sales) ซึ่งเป็นตัววัดความเชื่อมั่นผู้บริโภคยังคงหดตัวรวมที่11.4 ขณะที่อัตราการว่างงานในเขตเมืองลดลงจาก 5.9% ในเดือน พ.ค. เหลือ 5.7% ในเดือน มิ.ย.

ในปีนี้เป็นครั้งแรกที่จีนประกาศไม่ตั้งเป้าการเติบโตของจีดีพีประเทศเป็นครั้งแรกในรอบ 30 ปี เนื่องจากความไม่แน่นอนของสถานการณ์ไวรัสที่กระทบต่อเศรษฐกิจในระยะยาว แต่มุ่งเพิ่มการใช้จ่ายในภาครัฐและการปล่อยกู้เอกชนรายย่อยเพื่อสนับสนุนการขยายตัวทางเศรษฐกิจ

ทั้งนี้ Bo Zhuang หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์จีนที่ TS Lombard เชื่อว่าจีนจะเป็นมหาอำนาจชาติแรกที่เศรษฐกิจกลับมาฟื้นภายในปีนี้ เพราะเป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19เป็นชาติแรก และสามารถควบคุมสถานการณ์ได้เป็นชาติแรกๆเช่นกัน จึงทำให้เศรษฐกิจฟื้นตัวได้เร็ว โดยคาดว่าจีพีดีของจีนในอีกสองไตรมาสหน้าจะยังคงเติบโต และประเมินว่าภายในสิ้นปี2020นี้ จีพีดีจีนอาจรีบาวด์กลับมาได้ถึง5% ซึ่งเกือบเทียบเท่ากับจีพีดีของจีนรวมในปี2019ซึ่งอยู่ที่6.1%