นักวิทย์ทั่วโลกกดดัน WHO แก้คำแนะนำเรื่องโควิด

วันที่ 07 ก.ค. 2563 เวลา 12:01 น.
นักวิทย์ทั่วโลกกดดัน WHO แก้คำแนะนำเรื่องโควิด
นักวิทยาศาสตร์นับร้อย ลงชื่อกดดันอนามัยโลก อัพเดตข้อมูลโควิด-19 ว่าสามารถแพร่กระจายในอากาศได้

องค์การอนามัยโลกระบุว่า กำลังทบทวนการอัพเดตข้อมูลเรื่องการแพร่ของเชื้อโควิด-19 หลังนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกกว่า 230 คนจาก 32 ประเทศ ร่วมลงชื่อเรียกร้องให้อนามัยโลกทบทวนคำแนะนำเรื่องการป้องกันการติดต่อของไวรัสโคโรนา2019 ปัจจุบันคำแนะนำของ WHO ระบุว่า การแพร่ระบาดของเชื้อโดยหลักๆแพร่ผ่านละอองฝอยขนาดเล็กในอากาศที่ออกมาจากร่างกายเช่นการไอหรือจาม หรือการพูดคุยใกล้ชิดโดยปราศจากหน้ากากป้องกัน แต่จากการวิจัยหลายชิ้นของนักวิทยาศาสตร์พบว่า เชื้อสามารถแพร่ผ่านลมหายใจใกล้ชิดระหว่างตัวบุคคลได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่อาศัยในพื้นที่ปิดอาจมีความเสี่ยงได้รับเชื้อไวรัสมากกว่าที่คาดการณ์ไว้

ศาสตราจารย์ Babak Javid ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์กล่าวว่า การแพร่ของเชื้อโควิดทางอากาศนั้นมีทั้งความเป็นไปได้ และอาจเป็นไปไม่ได้ เนื่องจากยังไม่ชัดเจนว่าเชื้อสามารถลอยตัวอยู่ในอากาศได้นานเพียงใด

ทีมนักวิทยาศาสตร์ระบุว่า การทบทวนข้อเท็จจริงเรื่องการแพร่ระบาดของเชื้อนั้นมีความสำคัญอย่างยิ่ง โดยเฉพาะที่หลายประเทศเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์เนื่องจากสถานการณ์ไวรัสดีขึ้น ซึ่งหากWHOพิจารณาอัพเดตเรื่องดังกล่าว ก็จะทำให้หลายประเทศปรับมาตรการรับมือต่อเชื้อเพื่อป้องกันการระบาดอีกรอบได้มีประสิทธิภาพเช่นกัน

อย่างไรก็ดี WHO ได้ตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในหลายครั้ง เกี่ยวกับความล่าช้าในการออกคำเตือนไปยังประเทศสมาชิกถึงสถาการณ์ระบาดของไวรัสโควิด โดยเฉพาะการใส่หน้ากากอนามัย ซึ่งอนามัยโลกเพิ่งออกมาให้คำแนะนำว่าผู้คนควรใส่หน้ากากป้องกันเชื้อขณะอยู่ในที่สาธารณะเมื่อช่วงเดือนที่ผ่านมา ทั้งๆที่ในหลายประเทศประกาศใช้มาตรการดังกล่าวตั้งแต่เนิ่นๆแล้ว