ม็อบอเมริกันยึดกลางเมืองซีแอตเทิล ตั้งเขตปกครองตนเอง

วันที่ 12 มิ.ย. 2563 เวลา 14:27 น.
ม็อบอเมริกันยึดกลางเมืองซีแอตเทิล ตั้งเขตปกครองตนเอง
ทรัมป์ประนามม็อบ ตั้งค่ายปิดถนนยึดกลางเมืองซีแอตเทิลเป็นเขตปกครองตนเอง ลั่นจะใช้กำลังกระชับคืนพื้นที่

สื่อท้องถิ่นสหรัฐรายงานว่า ตั้งแต่ที่หลายเมืองของสหรัฐเกิดเหตุชาวอเมริกันออกมารวมตัวชุมนุมประท้วงแสดงความไม่พอใจต่อกรณีการเสียชีวิตของนายจอร์จ ฟลอยด์นั้น แม้บางพื้นที่สถานการณ์จะแถบไม่พบรายงานเหตุประท้วงรุนแรงแล้ว แต่ก็ยังคงมีรายงานในบางเมืองที่ยังคงมีกลุ่มผู้ชุมนุมรวมตัวอยู่และหน่วยงานท้องถิ่นยังไม่สามารถเข้าควบคุมสถานการณ์ได้

เมื่อสามวันก่อนหน้านี้ที่นครซีแอตเทิล รัฐวอชิงตันของสหรัฐ ได้มีกลุ่มผู้ประท้วงเข้ายึดพื้นที่ศาลากลางเมืองและบริเวณใกล้เคียงที่อยู่ในย่านใจกลางเมืองซีแอตเทิลเพื่อเคลื่อนไหวทำกิจกรรมดังกล่าว

โดยกลุ่มผู้ชุมนุมหลายร้อยคนได้รวมตัวกันปิดกั้นพื้นที่เพื่อเคลื่อนไหวทำกิจกรรมต่างกินบริเวณถนนสายEast Precinct กินบริเวณหลายบล็อกย่านใจใกล้กับศาลาว่าการเมือง พร้อมเรียกบริเวณดังกล่าวว่าเป็นเขตปกครองตนเอง (Capitol Hill Autonomous Zone) หรือ Chaz โดยตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา พื้นทีนี้ถูกใช้เป็นจุดเคลือนไหวกรณีจอร์จ ฟลอยด์มาตลอด กระทั่งผู้ประท้วงเริ่มทำแบร์ริเออร์มาปิดถนนกั้นพื้นที่เพื่อเคลื่อนไหวทำกิจกรรม

ด้านนายเจย์ อินสลี ผู้ว่าการรัฐวอชิงตันสังกัดพรรคเดโมแครต และนางเจนนี เดอร์แคน นายกเทศมนตรีเมืองซีแอตเทิลกล่าวว่าเตรียมดำเนินคดีต่อกลุ่มผู้ประท้วงที่ยึดพื้นที่ดังกล่าวอย่างไม่ชอบด้วยกฎหมาย แต่อย่างไรก็ดีมีรายงานว่าหน่วยงานท้องถิ่นนครซีแอตเทิลได้ถอนกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจบางส่วนออกจากพื้นที่แล้ว ซึ่งส่งผลให้ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวตำหนิท้องถิ่นซีแอตเทิลว่ากำลังให้ท้าย"ผู้ก่อการร้ายท้องถิ่น"ยึดครองพื้นที่พร้อมปิดเส้นทางการจราจรในเมืองอย่างผิดกฎหมายอย่างเบ็ดเสร็จ และอาจเตรียมพิจารณาใช้กำลังเจ้าหน้าที่ความมั่นคงเข้ากระชับคืนพื้นที่ดังกล่าวจากผู้ประท้วง

แม้เรื่องดังกล่าวทางการท้องถิ่นรัฐวอชิงตันไม่เห็นด้วย แต่ทางรัฐวอชิงตันก็ยังคงไม่ชัดเจนเช่นกันว่าจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างไร โดยนายอินสลีผู้ว่าการรัฐ กล่าวถึงประธานาธิบดีทรัมป์ว่า คนที่ไม่มีประสิทธิภาพในการบริหารประเทศ ก็ไม่ควรมาก้าวก่ายเรื่องภายในของรัฐวอชิงตัน เช่นเดียวกับนายกเล็กเมืองซีแอตเทิลก็บอกว่า ประชาชนในเมืองมีสิทธิชุมนุมอย่างสงบ ท่าเตรียมขอคืนพื้นที่ของผู้นำสหรัฐนอกจากจะเป็นการรุกรานอำนาจท้องถิ่นแล้ว ยังเป็นการละเมิดรัฐธรรมนูญสหรัฐด้วย