ลิงอินเดียฉกตัวอย่างเลือดผู้ป่วยโควิด ชาวบ้านหวั่นเชื้อแพร่กระจาย

วันที่ 30 พ.ค. 2563 เวลา 11:25 น.
ลิงอินเดียฉกตัวอย่างเลือดผู้ป่วยโควิด ชาวบ้านหวั่นเชื้อแพร่กระจาย
ชาวบ้านอินเดียกลัวเชื้อโควิดแพร่ หลังฝูงลิงบุกขโมยตัวอย่างเลือดผู้ป่วย4รายในรพ.

รอยเตอร์รายงานว่า ที่เมืองมีรัทในรัฐอุตตรประเทศทางตอนเหนือของอินเดีย เกิดเหตุฝูงลิงบุกขโมยตัวอย่างเลือกของผู้ป่วยโควิดที่เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งไปขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังถือตัวอย่างเลือดเหล่านั้นไปยังห้องแล็ปภายในวิทยาลัยการแพทย์ของเมือง

รายงานระบุว่า เหตุดังกล่าวเกิดเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ขณะที่เจ้าหน้าที่ห้องแล็ปในวิทยาลัยการแพทย์และโรงพยาบาล Lala Lajpat Rai กำลังถือตัวอย่างเลือดผู้ป่วยโควิด 4 รายไปตรวจ แต่ระหว่างทางกลับถูกฝูงลิงบุกเข้ามาก่อกวน และแย่งตัวอย่างเลือดไป 3 ตัวอย่าง ด้านผู้อำนวยการโรงพยาบาลดังกล่าวเผยกับสื่อท้องถิ่นว่า ตัวอย่างเลือดที่ถูกขโมยไปนั้นเป็นเลือดที่มาจากผู้ป่วยติดเชื้อโควิดที่เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล โดยเป็นการเก็บตัวอย่างเลือดประจำบันเพื่อบันทึกผลการรักษาของผู้ป่วย ไม่ใช้การเก็บตัวอย่างเชื้อจากสารคัดหลั่งแบบ swabs ที่นิยมใช้ในการตรวตคัดกรองโรค

ทั้งนี้ หลังจากลิงขโมยตัวอย่างดังกล่าวไป พวกมันได้ปีนขึ้นไปบนต้นไม้ ก่อนจะพยายามเคี้ยวและแกะหลอดเก็บตัวอย่างเลือด ก่อนจะโยนทิ้งไป โดยเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลได้เข้าไปกำจัดเชื้อในบริเวณดังกล่าวแล้ว รวมถึงเจ้าที่หน้าที่แล็ปที่ถูกฝูงลิงจู่โจมด้วย แต่อย่างไรก็ดีมีรายงานว่าชาวบ้านในท้องถิ่นซึ่งกังวลว่า ลิงที่ขโมยตัวอย่างเลือดไปนั้นอาจติดเชื้อโควิดและเป็นพาหะแพร่กระจายหรือไม่ แม้ว่าขณะนี้ยังไม่พบหลักฐานที่ชัดเจนว่าลิงสามารถติดเชื้อไวรัสดังกล่าวจากมนุษย์ได้

สำหรับอินเดียมี่รายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสม ณ วันศุกร์ที่ผ่านมา165,799 ราย เสียชีวิตแล้ว 4,706 คน