สื่อจีน-ญี่ปุ่นชี้ ‘สหรัฐ’ ต้นกำเนิด ‘โคโรนาไวรัส’ ตัวจริง (1)

วันที่ 19 มี.ค. 2563 เวลา 19:10 น.
สื่อจีน-ญี่ปุ่นชี้ ‘สหรัฐ’ ต้นกำเนิด ‘โคโรนาไวรัส’ ตัวจริง (1)
มีการศึกษาพบว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่มีต้นกำเนิดจากที่อื่น แต่เริ่มระบาดหลังถูกนำพามาสู่ตลาดสดในเมืองอู่ฮั่น

หลังจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (Covid-19) ระบาดอย่างหนัก บรรดาสื่อมวลชนตะวันตกพากันประโคมข่าวใหญ่ว่าไวรัสร้ายมีต้นกำเนิดจากสัตว์ในตลาดสดแห่งหนึ่งของเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ยทางตอนกลางของจีน

ทว่าการรายงานของสื่อมวลชนจีนและญี่ปุ่นอาจพลิกเปลี่ยนความเข้าใจที่สื่อมวลชนตะวันตกชี้นำ เพราะมีการศึกษาพบว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่มีต้นกำเนิดจากที่อื่น หลากหลายตำแหน่งแห่งหน แต่เริ่มระบาดหลังถูกนำพาสู่ตลาด

หากพูดอย่างชัดเจนตามการรายงานของสื่อมวลชนตะวันออก ดูเหมือนว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ไม่ได้มีต้นกำเนิดในจีนอย่างที่กำลังเข้าใจกัน แต่อาจมีต้นกำเนิดจากประเทศมหาอำนาจยักษ์ใหญ่ในอีกซีกโลกอย่าง “สหรัฐ”

• คณะนักวิจัยจีนสรุป “ไวรัสก่อโรคโควิด-19” มีต้นกำเนิดอยู่นอกแผ่นดินจีน

เหล่านักวิจัยทางการแพทย์ของจีนได้เก็บรวบรวมตัวอย่างพันธุกรรม (genome) ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในจีน และลงความเห็นว่าไวรัสสายพันธุ์นี้ไม่ได้มีต้นกำเนิดที่ตลาดอาหารทะเลหัวหนาน แต่มีแหล่งที่มาหลากหลายอันมิอาจระบุได้

สื่อทางการจีนอย่างโกลบอล ไทม์ส (Global Times) รายงาน (22 ก.พ.) อ้างอิงการศึกษาของนักวิจัยชาวจีน ที่บ่งชี้ว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อาจเริ่มแพร่ระบาดระหว่างมนุษย์สู่มนุษย์จากพื้นที่อื่นตั้งแต่ช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนเป็นต้นมา

ผลการศึกษาข้างต้นที่เผยแพร่ผ่านไชน่าซีฟ (ChinaXiv) แหล่งรวบรวมงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่สามารถเข้าถึงได้อย่างเสรี ระบุว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ถูกนำเข้าสู่ตลาดและแพร่กระจายอย่างรวดเร็วเพราะมีผู้สัมผัสใกล้ชิดจำนวนมาก

นักวิจัยชาวจีนผู้ทำการศึกษาใช้วิธีการวิเคราะห์ข้อมูลพันธุกรรม แหล่งการติดเชื้อ และเส้นทางการแพร่กระจายของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งถูกคัดแยกสายพันธุ์ (variation) มาจากผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (Covid-19) ทั่วจีน

ผลการศึกษาสันนิษฐานว่าผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่รายแรก (patient zero) แพร่เชื้อไปยังคนงานหรือพ่อค้าแม่ค้าในตลาด ซึ่งมีความแออัดของฝูงชนที่เอื้อต่อการส่งต่อเชื้อไปยังกลุ่มลูกค้า นำไปสู่การระบาดวงกว้างในต้นเดือนธันวาคม 2019

หน่วยงานการแพทย์และ “หน่วยข่าวกรอง” ของจีนจึงทำการค้นหาต้นกำเนิดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็นวงกว้างและอย่างรวดเร็ว โดยเก็บตัวอย่างพันธุกรรมเกือบ 100 ตัวอย่างจาก 12 ประเทศใน 4 ทวีป พร้อมคัดแยกสายพันธุ์และการกลายพันธุ์

การวิจัยตัวอย่างพันธุกรรมจากหลายประเทศ ทำให้ผู้เชี่ยวชาญจีนเชื่อมั่นว่าการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ “เริ่มต้นเร็วกว่าที่คิดไว้มาก” อาจจะตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนหรือไม่นานหลังจบการแข่งขันกีฬาทหารโลกในอู่ฮั่น (Wuhan Military Games)

ด้วยเหตุนี้ คณะผู้เชี่ยวชาญจีนได้ข้อสรุปเหมือนกับคณะนักวิจัยของญี่ปุ่นว่า “ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ไม่ได้มีต้นกำเนิดในจีน แต่ถูกนำพาเข้าสู่จีนจากนอกประเทศ” โดยจงหนานซาน ผู้เชี่ยวชาญโรคระบบทางเดินหายใจชื่อดัง ย้ำประเด็นนี้ในวันที่ 27 ม.ค.

“แม้โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19 จะถูกค้นพบครั้งแรกในจีน แต่ไม่ได้หมายความว่ามีต้นกำเนิดในจีน … มันมีต้นกำเนิดจากที่อื่นในอีกประเทศหนึ่ง”

ที่มาข้อมูล : https://www.xinhuathai.com/high/สื่อจีน-ญี่ปุ่นชี้-ส1_20200317