คบเพลิงโอลิมปิกถูกจุดแล้ว ท่ามกลางกระแสไม่แน่ใจจะจัดต่อหรือไม่

วันที่ 12 มี.ค. 2563 เวลา 18:10 น.
คบเพลิงโอลิมปิกถูกจุดแล้ว ท่ามกลางกระแสไม่แน่ใจจะจัดต่อหรือไม่
แม้แต่ระหว่างพิธีจุดคบเพลิงในครั้งนี้ก็ยังห้ามบุคคลทั่วไปเข้ามาชมงานเพื่อป้องกันการระบาด

คบเพลิงสำหรับจุดในงานมหกรรมกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียวในปีนี้ได้ถูกจุดขึ้นแล้ว ที่เมืองโอลิมเปีย ประเทศกรีซ จุดกำเนิดของกีฬาโอลิมปิก ท่ามกลางกระแสความไม่แน่นอนว่ามหกรรมกีฬาของมวลมนุษยชาติจะสามารถจัดต่อไปได้หรือไม่ในปีนี้ เพราะโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ได้กลายเป็นการระบาดทั่วโลก หรือ Epidemic แล้ว

คบเพลิงได้ถูกจุดขึ้นโดยกระจกสะท้อนแสงอาทิตย์ ที่เมืองโบราณโอลิมเปียโดยนักแสดงหญิงที่แต่งกายแบบชางกรีกโบราณ เพื่อรำลึกถึงการแข่งขันกีฬาของชาวกรีกโบราณเพื่อบูชาเทพเจ้าและต่อมากลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับการแข่งขันกีฬาร่วมกันของชาวโลก

คบเพลิงนี้จะเดินทางไปรอบประเทศกรีซก่อนที่จะส่งให้กับเจ้าภาพการจัดโอลิมปิกในปีนี้ คือญี่ปุ่น ในวันที่ 19 มีนาคมนี้ และญี่ปุ่นมีกำหนดการจัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 24 กรกฎาคม - 9 สิงหาคม 2563

อย่างไรก็ตาม มีกระแสวิตกว่าบางทีญี่ปุ่นอาจจะต้องเลื่อนการแข่งกันโอลิมปิกในปีนี้ออกไป เนื่องจากการระบาดของโคโรนาไวรัสยังคงรุนแรง แม้แต่ระหว่างพิธีจุดคบเพลิงในครั้งนี้ก็ยังห้ามบุคคลทั่วไปเข้ามาชมงานเพื่อป้องกันการระบาด

แต่ทางผู้จัดยืนยันมาตลอดว่าจะเดินหน้าต่อไป ขณะที่คณะกรรมการโอลิปิกสากล (IOC) ก็ยังไม่ได้หารือกับทางญี่ปุ่นถึงเรื่องการยกเลิกหรือเลื่อนการแข่งขัน

ภาพถ่ายโดย   ARIS MESSINIS / AFP และ  LOUISA GOULIAMAKI / AFP