รปภ.ฟิลิปปินส์คลั่งถูกเลิกจ้าง จับตัวประกันหวังยึดอำนาจผู้บริหารห้าง

วันที่ 02 มี.ค. 2563 เวลา 14:32 น.
รปภ.ฟิลิปปินส์คลั่งถูกเลิกจ้าง จับตัวประกันหวังยึดอำนาจผู้บริหารห้าง
คนร้ายถูกไล่ออกจากบริษัทที่ให้บริการรักษาความปลอดภัยให้กับห้างสรรพสินค้า และพยายามยึดอำนาจเพื่อต่อต้านฝ่ายบริหารห้างสรรพสินค้า

เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่เพิ่งถูกเลิกจ้าง ลงมือยิงชายคนคนหนึ่งและจับตัวประกันประมาณ 30 คนไว้ที่ห้างสรรพสินค้าในกรุงมะนิลา เมืองหลวงของฟิลิปปินส์ ขณะนี้ตำรวจกำลังเจรจากับผู้ก่อเหตุ

นายกเทศมนตรี ฟรานซิส ซาโมรา เผยว่ามือปืนเป็นอดีตเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่ห้างสรรพสินค้า V-Mall ในเมืองซานฮวน เขตปริมณฑลกรุงมะนิลา เขาลงมือยิงชายคนหนึ่งขณะที่เขาเข้าไปในสำนักงานบริหารและถือจับตัวประกันไว้ 30 คนข้างใน

“เขาถือปืนพกและตะโกนบอกว่าเขามีระเบิดมือ แต่เราไม่มีทางยืนยันได้อย่างแน่นอน” ซาโมราบอกกับผู้สื่อข่าว ส่วนชายที่ถูกยิงได้รับการรักษาที่โรงพยาบาล มีอาการปลอดภัยแล้ว

ตอนนี้ได้มีการส่งหน่วย SWAT เข้าไปในห้างสรรพสินค้าซึ่งมีความสูง 4 ชั้นมีร้านค้ามากกว่า 100 ร้าน เจ้าหน้าที่ได้มีการอพยพผู้คนออกไป และจัดตั้งวงล้อมเพื่อความปลอดภัยรอบๆ ห้าง

เบื้องต้นทราบว่าคนร้ายถูกไล่ออกจากบริษัทที่ให้บริการรักษาความปลอดภัยให้กับห้างสรรพสินค้า การลงมือครั้งนี้เขายังพยายามให้เพื่อนรปภ. อื่น ๆ ร่วมมือด้วย เพื่อยึดอำนาจจากฝ่ายบริหาร

“ตอนแรกเขาพยายามที่จะให้คนอื่นมาร่วมกับเขา โดยหวังจะทำการยึดอำนาจเพื่อต่อต้านฝ่ายบริหารห้างสรรพสินค้า” นายกเทศมนตรี ฟรานซิส ซาโมราบอกกับช่องข่าว ANC

Photo by TED ALJIBE / AFP

Photo by TED ALJIBE / AFP

Photo by TED ALJIBE / AFP