ผู้โดยสาร Diamond Princess ตายรายที่3 ญี่ปุ่นไม่ยอมเผยติดเชื้อหรือไม่

วันที่ 23 ก.พ. 2563 เวลา 21:15 น.
ผู้โดยสาร Diamond Princess ตายรายที่3 ญี่ปุ่นไม่ยอมเผยติดเชื้อหรือไม่
บอกว่าจะสามารถเปิดเผยข้อมูลได้ก็ต่อเมื่อครอบครัวของชายคนนั้นยินยอมให้เผยแพร่ต่อสาธารณะได้เท่านั้น

กระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ผู้โดยสารซึ่งมีอาการป่วยบนเรือสำราญ Diamond Princess ที่ถูกกักบริเวณนอกชายฝั่งญี่ปุ่นเสียชีวิตแล้ววันนี้ นับเป็นผู้เสียชีวิตรายที่ 3 จากเรือลำดังกล่าว

ในการแถลงกระทรวงระบุว่าผู้เสียชีวิตเป็นชายญี่ปุ่นในวัย 80 ปี ก่อนหน้านี้ถูกนำตัวลงจากเรือสำราญ Diamond Princess และนำไปโรงพยาบาลท้องถิ่นหลังจาก "แสดงอาการ" แต่แถลงการณ์ไม่ได้ระบุว่าเป้นอาการประเภทใด

กระทรวงยังไม่ได้ยืนยันว่าชายคนนั้นมีผลตรวจเชื้อ COVID-19 เป็นบวกหรือไม่ โดยบอกว่าจะสามารถเปิดเผยข้อมูลได้ก็ต่อเมื่อครอบครัวของชายคนนั้นยินยอมให้เผยแพร่ต่อสาธารณะได้เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม กระทรวงเปิดเผยว่าชายคนดังกล่าวเสียชีวิตด้วยโรคปอดบวม

การเสียชีวิตของผู้โดยสารรายนี้มีขึ้นหลังจากผู้โดยสารสูงอายุอีก 2 คนซึ่งเป็นชาวญี่ปุ่นทั้ง 2 คนในวัย 80 ปีเสียชีวิตในวันพฤหัสบดีหลังติดเชื้อไวรัส

แม้จะมีการกักกันโรคบนเรือ Diamond Princess แต่กระบวนการกักกันโรคไม่ถูกต้องตามหลัก ทำให้เกิเสียงวิจารณ์อยางหนัก นอกจากนี้ยังมีมากกว่า 600 คนที่มีผลตรวจไวรัสเป็นบวกและหลายสิบคนมีอาการร้ายแรง

ล่าสุด ประเทศญี่ปุ่นยังผู้เสียชีวิต 4 รายจากการระบาดของโรคไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 130 คนยกเว้นผู้ที่อยู่บนเรือ Diamond Princess

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต