อิตาลีติดเชื้อ135คน สูงที่สุดอันดับ3ของโลกยกเว้นจีน

วันที่ 23 ก.พ. 2563 เวลา 20:15 น.
อิตาลีติดเชื้อ135คน สูงที่สุดอันดับ3ของโลกยกเว้นจีน
เมื่อแพทย์ติดเชื้อนั่นหมายความว่าไม่มีวิธีปฏิบัติที่ถูกต้อง และยังหมายความด้วยว่าไวรัสแพร่เชื้อได้เป็นจำนวนมาก

ภายในเวลาแค่วันเดียว อิตาลีพบผู้ติดเชื้อมากกว่า 135 รายแล้ว มีผู้เสียชีวิต 2 ราย เฉพาะในแคว้นลอมบาร์ดีที่ตั้งของเมืองมิลานมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 89 ราย

เมื่อช่วงดึกของวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น นายกรัฐมนตรีจูเซปเป้ คอนเต ประกาศห้ามการเดินทางไปในพื้นที่ระบาด และประกาศมาตรการฉุกเฉินอื่นๆ หลังจากการยอดผู้ติดเชื้อระบาดทวีคูณอย่างรวดเร็ว

ล่าสุด อิตาลีเริ่มกักตัวประชาชน 50,000 คน ใน 11 เมือง และอาจต้องปิดเมืองเป็นเวลาหลายสัปดาห์ โดยในจำนวนนี้ 10 เมืองอยู่ในแคว้นลอมบาร์ดี

เหตุเกิดจากชายคนหนึ่งไปขอรับการรักษาพยาบาลที่โรงพยาบาลในแคว้นลอมบาร์เดียเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์แต่ชายคนนี้คาดว่าจะเป็นตัวแพร่เชื้อรายใหญ่ให้กับคนหลายสิบคน รวมถึงผู้ป่วยคนอื่นๆ และทีมงานแพทย์ และคนเหล่านี้ทำให้ไวรัสกระจายไปยังพื้นที่อื่นๆ

“เมื่อแพทย์ติดเชื้อนั่นหมายความว่าไม่มีวิธีปฏิบัติที่ถูกต้อง และยังหมายความด้วยว่าไวรัสแพร่เชื้อได้เป็นจำนวนมาก” วอลเตอร์ ริจจาร์ดี สมาชิกสภาผู้บริหารขององค์การอนามัยโลกกล่าวกับหนังสือพิมพ์ La Stampa Ricciardi

ริจจาร์ดี ยังวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลที่มีคำสั่งห้ามเที่ยวบินไปและกลับจากประเทศจีน เพราะการทำเช่นนั้นทำให้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถติดตามแกะรอยการติดเชื้อมายังอิตาลีได้

ทั้งนี้ อิตาลีจะยังไม่ระงับวีซ่าเชงเก้น ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้ขอวีซ่าเข้ามายังสหภาพยุโรปสามาถรเดินทางเข้าออกประเทศสมาชิกโดยไม่มีข้อจำกัด แม้ว่าการเปิดให้เดินทางโดยเสรีอาจทำให้การระบาดแพร่ไปยังพื้นที่อื่นๆ ของยุโรปก็ตาม

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต