ไม่ต้องสืบ โลกร้อนตัวการทำหมีขั้วโลกผอม ออกลูกน้อย

วันที่ 15 ก.พ. 2563 เวลา 20:38 น.
ไม่ต้องสืบ โลกร้อนตัวการทำหมีขั้วโลกผอม ออกลูกน้อย
นับวันผลกระทบจากภาวะโลกร้อนต่อมนุษย์และสัตว์ยิ่งชัดเจนขึ้น แต่มีสัญญาณว่าหมีขั้วโลกจะเดือดร้อนหนักที่สุด

ตามปกติแล้วหมีขั้วโลกต้องพึ่งพาน้ำแข็งในการดำรงชีวิต ไม่ว่าจะเป็นที่ล่าแมวน้ำ ที่เดินทาง ที่อยู่อาศัย และที่ผสมพันธุ์ ดังนั้นยิ่งน้ำแข็งขั้วโลกเริ่มละลายเร็วขึ้น หมีขั้วโลกเหล่านี้ก็ยิ่งมีเวลาล่าเหยื่อและผสมพันธุ์น้อยลง

ผลการวิจัยซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Ecological Applications พบว่า หมีขั้วโลกเริ่มผอมบางและมีลูกน้อยลง ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ล้วนเกี่ยวข้องกับการละลายของน้ำแข็งขั้วโลกทั้งสิ้น

คริสทีน ไลเดรอ ศาสตราจารย์ด้านวิทยาศาสตร์การประมงและสัตว์น้ำจากมหาวิทยาลัยวอชิงตัน และทีมงาน ติดตามความเคลื่อนไหวของหมีขั้วโลกเพศเมียตัวเต็มวัยบนอ่าวแบฟฟิน บริเวณชายฝั่งตะวันตกของเกาะกรีนแลนด์ โดยแบ่งเป็น 2 ช่วงเวลา ได้แก่ ช่วงปี 1990-1999 และ 2010-2019

ไลเดรอพบว่าระหว่างปี 2009-2015 หมีขั้วโลกใช้เวลาอยู่บนพื้นดินมากกว่าที่เคยใช้ในช่วงปี 1991-1997 ถึง 30 วัน เนื่องจากน้ำแข็งขั้วโลกละลายในอัตราที่รวดเร็วและเริ่มละลายเร็วขึ้นกว่าเมื่อ 23-29 ปีก่อน

โดยระหว่างที่น้ำแข็งบนเกาะลดลง หมีขั้วโลกจะอพยพไปอยู่บนพื้นดินใกล้เคียงและรอจนกว่าน้ำแข็งจะหนาขึ้นจึงกลับไปล่าแมวน้ำบนเกาะอีกครั้ง

หมายความว่ายิ่งหมีขั้วโลกอพยพไปอยู่บนพื้นดินนานมันก็ยิ่งผอมลง เนื่องจากไม่สามารถล่าเหยื่อได้

จากการประเมินรูปร่างของหมีขั้วโลก 352 ตัว ทีมงานพบว่ามีหมีขั้วโลกไม่ถึง 50 ตัวที่อ้วนท้วน

และตัวการที่ทำให้หมีขั้วโลกผอมลงก็คือ น้ำแข็งขั้วโลกที่ลดลง โดยนักวิจัยพบว่าในปีที่น้ำแข็งขั้วโลกน้อย หมีขั้วโลกจะน้ำหนักลดลง

นอกจากนี้ สุขภาพของแม่หมีที่แย่ลงยังส่งผลกระทบต่อการให้กำเนิดลูกหมีขั้วโลกด้วย

ไลเดรอพบว่าหากบนเกาะมีแผ่นน้ำแข็งแผ่ขยายเป็นวงกว้าง แม่หมีจะให้กำเนิดลูกราว 2 ตัวซึ่งเป็นจำนวนปกติ แต่ปัจจุบันแม่หมีที่ผอมลงจะให้กำเนิดลูกน้อยกว่านั้น

ทั้งนี้ หมีขั้วโลกถูกจัดอยู่ในรายการสัตว์ที่ “เกือบอยู่ในข่ายใกล้สูญพันธุ์” (Vulnerable) ซึ่งหากขยับไปอีกขั้นหนึ่งก็จะอยู่ในข่าย “เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์” (Endangered)

หากเรายังไม่สามารถหยุดภาวะโลกร้อนได้ในเร็ววัน ประชากรหมีขั้วโลกก็จะยิ่งลดน้อยลงไปอีก

***หมายเหตุ ภาพประกอบเป็นหมีขั้วโลกถูกยิงตายหลังจู่โจมลูกเรือของเรือสำราญ MS Bremen ระหว่างกำลังนำทางนักท่องเที่ยวบนหมู่เกาะสฟาลบาร์ของนอร์เวย์เมื่อปี 2018