วาคีน ฟินิกซ์ "เรากำลังพูดถึงการต่อสู้กับความอยุติธรรม"

วันที่ 10 ก.พ. 2563 เวลา 17:43 น.
วาคีน ฟินิกซ์ "เรากำลังพูดถึงการต่อสู้กับความอยุติธรรม"
เมื่อเราให้คำแนะนำแก่กันและกันเพื่อปลดเปลื้องตัวเองจากความผิดพลาด นั่นคือสิ่งที่ดีที่สุดของมนุษยชาติ

หลังจากวาคีน ฟินิกซ์คว้ารางวัลออสการ์สาขานักแสดงยอดเยี่ยมจากเรื่อง Joker เขาขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ที่กินใจมาก และถูกเผยแพร่ในโลกโซเชียลในวงกว้าง

ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะบทบาทของเขาในเรื่อง Joker มีส่วนคล้ายคลึงกับสุนทรพจน์ที่เขาขึ้นกล่าวรับรางวัล ซึ่งกล่าวถึงความยุติธรรม ความเท่าเทียม แต่สิ่งที่ต่างออกไป คือเขาจบลงด้วยการเอ่ยถึงความรัก ความเห็นอกเห็นใจ และการช่วยเลหือกันและกัน ไม่ใช่การทำร้ายกันเอง

โพสต์ทูเดย์ได้แปลสุนทรพจน์ทั้งหมดดังนี้

สวัสดี ว่าไง? สวัสดี พระเจ้า ตอนนี้ผมรู้สึกเป็นหนี้บุญคุณมาก และผมยังไม่รู้สึกว่าตัวเองสูงส่งกว่าผู้ได้รับการเสนอชื่อหรือใครก็ตามในห้องนี้ เพราะเราแบ่งปันความรักแบบเดียวกัน ความรักในภาพยนตร์ และการแสดงออกในรูปแบบนี้มอบชีวิตที่พิเศษที่สุดให้กับผม

ผมไม่รู้ว่าตัวเองเป็นอะไร แต่ผมคิดว่าของกำนัลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่มอบให้ผมและพวกเราหลายคนในห้องนี้ คือโอกาสที่จะใช้ปากเสียงของเราแทนผู้ที่ไม่ปากเสียง ผมกำลังคิดหนักเกี่ยวกับปัญหาที่น่าวิตกบางอย่างที่เรากำลังเผชิญอยู่ร่วมกัน และผมคิดว่าบางครั้งเรารู้สึก หรือถูกทำให้รู้สึกว่าเรามุ่งเอาชนะเป้าหมายที่แตกต่างกัน

แต่สำหรับผม ผมเห็นคนธรรมดาสามัญ ผมคิดว่าไม่ว่าเรากำลังพูดถึงความไม่เท่าเทียมกันทางเพศหรือการเหยียดเชื้อชาติ หรือสิทธิความหลากหลายทางเพศ หรือสิทธิของชนพื้นเมือง หรือสิทธิสัตว์ เรากำลังพูดถึงการต่อสู้กับความอยุติธรรม เรากำลังพูดถึงการต่อสู้กับความเชื่อที่ว่าประเทศหนึ่ง คนกลุ่มหนึ่ง เผ่าพันธุ์หนึ่ง เพศหนึ่ง หรือสปีซีส์หนึ่ง มีสิทธิ์ที่จะครอบครอง ควบคุม และใช้ และตักตวงประโยชน์จากคนอื่นโดยไม่ต้องรับโทษ

ผมคิดว่าเราแยกตัวออกจากโลกธรรมชาติและพวกเราหลายคน สิ่งที่เราผิดก็คือโลกทัศน์ที่ไร้เดียงสาความเชื่อที่ว่าเราเป็นศูนย์กลางของจักรวาล เรามุ่งสู่โลกธรรมชาติและปล้นมันเพื่อแสวงหาทรัพยากร เราคิดว่าตัวเรามีสิทธิ์ที่จะผสมเทียมวัว และเมื่อวัวให้กำเนิดเราขโมยลูกของมันมาถึงแม้ว่าเสียงร้องด้วยความเจ็บปวดของมันจะดังเข้าหูเราอยู่จะๆ ก็ตาม จากนั้นเราก็นำนมของมันซึ่งมีไว้เพื่อลูกของมันเอง แล้วเราก็เทมันลงในกาแฟและซีเรียลของเรา

และผมคิดว่าเรากลัวความคิดที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง เพราะเราคิดว่าเราต้องเสียสละบางสิ่งบางอย่างและยอมเสียบางอย่างไป แต่มนุษย์นั้นในแง่ที่ดีที่สุดคือมีความคิดแปลกใหม่ และมีความสร้างสรรค์ และมีความหลักแหลมอย่างมาก และผมคิดว่าเมื่อเราใช้ความรักและความเห็นอกเห็นใจเป็นหลักการชี้นำของเรา เราจะสามารถพัฒนาและใช้ความเปลี่ยนแปลงที่เป็นระบบให้เป็นประโยชน์ต่อสิ่งมีชีวิตทั้งหลายและสิ่งแวดล้อม

ตอนนี้ ผมเคยเป็น - ที่ผ่านมาในชีวิตผมเคยเป็นวายร้าย ผมเห็นแก่ตัว ผมโหดร้ายหลายๆ ครั้ง ยากที่จะทำงานด้วยและผมรู้สึกขอบคุณในเรื่องนี้ แต่พวกคุณหลายคนในห้องนี้ได้ให้โอกาสครั้งที่สองกับผม และผมคิดว่านั่นเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับเราเมื่อเราสนับสนุนซึ่งกันและกัน ไม่ใช่เมื่อเราหันหลังให้กันและกันเพราะความผิดพลาดในอดีต

แต่เมื่อเราช่วยเหลือซึ่งกันและกันเพื่อเติบโต เมื่อเราให้ความรู้ซึ่งกันและกัน เมื่อเราให้คำแนะนำแก่กันและกันเพื่อปลดเปลื้องตัวเองจากความผิดพลาด นั่นคือสิ่งที่ดีที่สุดของมนุษยชาติ

ผมแค่ - ผมต้องการ - เมื่อคุณ - ตอนที่เขาอายุ 17 พี่ชายของผมเขียนเนื้อเพลงนี้ เขาบอกว่า “รีบวิ่งไปช่วยเหลือด้วยความรัก และสันติสุขจะตามมา” (Run to the rescue with love and peace will follow)

ขอบคุณ

บทความแนะนำ