เสร็จสิ้นภารกิจ 392 วัน! คริสตินา คอช นักบินอวกาศหญิงนาซา เดินทางกลับโลก

วันที่ 06 ก.พ. 2563 เวลา 16:09 น.
เสร็จสิ้นภารกิจ 392 วัน! คริสตินา คอช นักบินอวกาศหญิงนาซา เดินทางกลับโลก
Christina Koch ผู้สร้างสถิติเป็นนักบินอวกาศหญิง ทำภารกิจบน ISS นานสุดถึง 329 วัน เดินทางกลับโลก

คริสตินา คอช (Christina Koch) นักบินอวกาศสังกัดองค์การนาซาของสหรัฐ วัย41ปี ผู้ซึ่งสร้างสถิติเป็นนักบินอวกาศหญิงที่ปฏิบัติภารกิจบนสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) นานที่สุดถึง 329 วัน มีกำหนดเสร็จสิ้นภารกิจพร้อมเตรียมเดินทางกลับโลกแล้วในวันนี้ (6 ก.พ.)

สถิติของคอช เพิ่งแซงหน้าเพื่อนนักบินหญิงอีกรายคือ เพกกี วิทสัน ซึ่งเคยสร้างสถิติเป็นนักบินอวกาศหญิงที่ปฏิบัติหน้าที่บนอวกาศนานสุด 288 วัน

รายงานระบุว่า คอชพร้อมเพื่อนนักบินอวกาศอีก 2 คนจากสังกัดศูนย์อวกาศยุโรป และรอสคอสมอสของรัสเซีย จะโดยสารแคปซูลของยานโซยุซซึ่งคาดว่ายานจะเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลกและจอดใกล้กับเขตเจซกาสกัน ของประเทศคาซัคสถาน

สำหรับคอช เธอเริ่มต้นภารกิจที่สถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2019 โดยเธอทำหน้าที่เป็นนักวิจัยด้านไบโอชีวภาพในสภาวะไร้น้ำหนัก ซึ่งงานของเธอเป็นประโยชน์ในการปูทางไปสู่ภารกิจของนาซาในอนาคตที่จะการเดินทางไปยังดวงจันทร์ภายใต้โครงการอาร์ทิมิสและดาวอังคาร

ตลองทั้งภารกิจนาน 329 วัน คอชได้โคจรรอบโลกทั้งหมด 5,248 ครั้ง รวมถึงทำภารกิจเดินอวกาศนอกสถานี ISS ถึง 6 ครั้ง รวมเวลาทั้งสิ้น 42 ชั่วโมง 15 นาที

ทั้งนี้ สำหรับเจ้าของสถิติมนุษย์ที่ปฏิบัติงานบนสถานีอวกาศนานที่สุดยังคงเป็นของนักบินอวกาศชาวรัสเซียคือ Valeri Polyakov อดีตนักบินอวกาศผู้ปฏิบัติภารกิจบนสถานีอวกาศเมียร์ นานถึง 437 วัน 18 ชั่วโมง