จีนพบผู้ป่วยไวรัสอู่ฮั่นวันเดียว139 รายระบาดไปเมืองต่างๆ แล้ว

วันที่ 20 ม.ค. 2563 เวลา 09:02 น.
จีนพบผู้ป่วยไวรัสอู่ฮั่นวันเดียว139 รายระบาดไปเมืองต่างๆ แล้ว
 

จีนยืนยันผู้ป่วยโรคปอดอักเสบไวรัสอู่ฮั่นรายใหม่ 139 รายในช่วงสุดสัปดาห์ หลังจากไวรัสแพร่ระบาดไปยังเมืองอื่นๆ

เจ้าหน้าที่ของจีนรายงานเมื่อวันจันทร์ที่ 20 มกราคม 2563 ว่าพบผู้ป่วยใหม่ถึง 139 รายในช่วงสุดสัปดาห์รวมถึงผู้เสียชีวิตรายที่สาม

คณะกรรมาธิการด้านสุขภาพของเขตต้าซิงในเมืองหลวงปักกิ่งกล่าวว่าได้ยืนยันพบผู้ป่วยโคโรนาไวรัสชนิดใหม่ หรือไวรัสอู่ฮั่นแล้ว 2 รายในขณะที่คณะกรรมาธิการด้านสุขภาพของมณฑลกวางตุ้งยืนยันว่าพบผู้ติดเชื้อ 1 ราย ในเซินเจิ้น

นับเป็นครั้งแรกที่มีการพบผู้ป่วยในเมืองต่างๆ ในประเทศจีนนอกเมืองอู่ฮั่น ในช่วงที่ชาวจีนกำลังเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงตรุษจีนในปลายสัปดาห์นี้ โดยจะมีชาวจีนหลายร้อยล้านเดินทางในประเทศและต่างประเทศ

ในส่วนของอู่ฮั่น คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติอู่ฮั่นกล่าวในแถลงการณ์ว่ามีการค้นพบผู้ติดเชื้อไวรัสอู่ฮั่นใหม่อีก 136 รายในช่วงวันเสาร์และวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

สรุปแล้วช่วงค่ำวันอาทิตย์ มีรายงานผู้ติดเชื้อทั้งหมด 198 รายในอู่ฮั่น รวมถึงผู้เสียชีวิต 3 ราย มีอยู่170 รายยังคงได้รับการรักษาในโรงพยาบาลในขณะที่ 25 คนได้รับการรักษาแล้ว แถลงการณ์ดังกล่าวไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมของยอดผู้เสียชีวิตล่าสุด

นอกประเทศจีนมีรายงานผู้ป่วย 2 รายในประเทศไทยและอีก 1 รายที่ญี่ปุ่น ซึ่งผู้ติดเชื้อทั้ง 3 คนมีความเกี่ยวข้องกับผู้คนจากอู่ฮั่นหรือมาที่เมืองเมื่อเร็วๆ นี้

สรุปแล้ว มีผู้ป่วยทั้งหมด ทั้งที่อู่ฮั่น ปักกิ่ง เซินเจิ้น ไทย และญี่ปุ่น รวมแล้วเกิน 200 ราย

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทางการปักกิ่งกล่าวจะเพิ่มความพยายามในการยับยั้งการระบาดของไวรัสอู่ฮั่น ในขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขทั่วโลกกำลังทำงานเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด

ไวรัสตัวใหม่นี้เป็นของตระกูลเดียวกันของโคโรนาไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันร้ายแรง (SARS) ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไปเกือบ 800 คนทั่วโลกในช่วงการระบาดของโรคในปี 2002/03

ผู้เชี่ยวชาญบางคนกล่าวว่าไวรัสตัวใหม่อาจไม่ร้ายแรงเท่ากับโรคซาร์ส แต่ก็ยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับมันมากนัก รวมถึงที่มาของมัน และโอกาสที่ไวรัสจะติดต่อระหว่างมนุษย์ได้ง่ายเพียงใด