ทรัมป์สถาปนา "กองทัพอวกาศ" อย่างเป็นทางการแล้ว

วันที่ 21 ธ.ค. 2562 เวลา 15:27 น.
ทรัมป์สถาปนา "กองทัพอวกาศ" อย่างเป็นทางการแล้ว
ประธานาธิบดีทรัมป์สถาปนา "กองทัพอวกาศ" เป็นกองกำลังใหม่ของทัพสหรัฐแล้วอย่างเป็นทางการ พิทักษ์ผลประโยชน์ชาติในอวกาศ

เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. ประธานาธิบดีทรัมป์ได้ลงนามและกล่าวสถาปนากองทัพอวกาศสหรัฐ (US Space Force) อย่างเป็นทางการแล้วที่ฐานร่วมแอนดรูว์ นอกกรุงวอชิงตันดี.ซี. หน่วยงานใหม่นี้ถือเป็นการจัดตั้งกองกำลังใหม่เป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 70 ปี และเป็นกลุ่มกองกำลังที่ 6 ของทัพสหรัฐ นอกเหนือจาก กองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ นาวิกโยธิน และกองกำลังยามฝั่ง

เดิมทีสหรัฐมีหน่วยงานที่กำกับดูแลความมั่นคงของสหรัฐในอวกาศอยู่แล้ว แต่อยู่ภายใต้สังกัดของกองทัพอากาศมาโดยตลอด

ผู้นำสหรัฐกล่าวว่า กองกำลังใหม่นี้คือแนวหน้าของการรับมือภัยคุกคามทุกรูปแบบจากอวกาศ ซึ่งถือเป็นแนวรบใหม่ของโลก ท่ามกลางภัยคุกคามรอบด้านกองทัพสหรัฐต้องเป็นเลิศเหนือกว่าศัตรูทั้งบนโลกและในอวกาศ

ภารกิจสำคัญของกองทัพอวกาศช่วงแรกคือการปกป้องผลประโยชน์ของสหรัฐทุกเรื่องในอวกาศ ทั้งดาวเทียม การสำรวจและเก็บข้อมูลต่างๆในอวกาศ รวมถึงการสอดแนมข่าวกรอง แต่ยังไม่ใช่การส่งทหารขึ้นไปประจำการบนอวกาศ

การจัดตั้งกองกำลังที่ 6 ของทัพสหรัฐครั้งนี้ มีขึ้นหลังจากที่ทรัมป์ลงนามอนุมัติงบประมาณของกระทรวงกลาโหมก้อนใหญ่ถึง 738,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในจำนวนนี้ 40 ล้านดอลลาร์จะเป็นทุนตั้งต้นสำหรับกองทัพอวกาศในปีแรก โดยมีผู้บัญชาการคนแรกคือ พล.อ.อ.จอห์น เรย์มอนด์ (Jay Raymond) ซึ่งควบผู้บัญชาการศูนย์สเปซคอมอีกตำแหน่ง และมีเจ้าหน้าที่ประจำการในกองทัพชุดแรกจำนวน 16,000 นาย ซึ่งมีทั้งทหารและพลเรือน นอกจากนี้กองทัพอวกาศสหรัฐกำลังเปิดรับสมัครงานใหม่ๆอีกหลายตำแหน่งด้วย