ส่งท้ายทศวรรษที่ 2010 ทศวรรษแห่งการถือกำเนิดแกดเจ็ตฮิต

วันที่ 20 ธ.ค. 2562 เวลา 20:37 น.
ส่งท้ายทศวรรษที่ 2010 ทศวรรษแห่งการถือกำเนิดแกดเจ็ตฮิต
ในช่วงระหว่างปี 2010-2019 เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ขึ้นในวงการแกดเจ็ต จากเดิมที่อุปกรณ์เหล่านี้ถูกวางไว้ห่างตัวกลับกลายเป็นต้องติดตัวเจ้าของไปทุกที่ไม่ต่างจากอวัยวะชิ้นที่ 33 เรามาย้อนเวลาดูกันว่าแกดเจ็ตที่เกิดขึ้นในรอบ 10 ปีที่ผ่านมามีอะไรกันบ้าง

1.Apple iPad (2010) ก่อนที่ iPad จะเปิดตัวในปี 2010 คำว่าแท็บเล็ตเหมือนจะมีอยู่เฉพาะในภาพยนตร์เท่านั้น แต่การมาของ iPad ถือเป็นการพลิกโฉมวงการคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลไปโดยสิ้นเชิง ทั้งยังกลายเป็นอุปกรณ์ที่กำหนดเทรนด์อุปกรณ์พกพาในอนาคตไปโดยปริยาย

2.Tesla Model S (2012) ใครที่คิดว่ารถยนต์จะเป็นแกดเจ็ตไม่ได้ก็ต้องคิดใหม่ เมื่อ อีลอน มัสก์ เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าเทสลาที่ทำให้บรรดาค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่หันมาให้ความสำคัญกับการพัฒนารถยนต์ที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่แทนรถยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิง ฟีเจอร์เด่นๆ อาทิ ซอฟท์แวร์ หน้าจอทัชสกรีน ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าของมัสก์ดูเหมือนพาหนะจากปี 2022 มากกว่าปี 2012

3.Google Glass (2013) แว่นตาอัจฉริยะของกูเกิลที่สร้างความฮือฮาตั้งแต่ตอนเปิดตัว แต่ด้วยความที่แว่นตาอัจฉริยะยังไม่สามารถสร้างอิมแพ็คต์สำหรับเทคโนโลยีความจริงเสริม (AR) จึงต้องพับเก็บโครงการไปในปี 2015 ทว่าหลังจากเงียบหายไป 2 ปี Google Glass ก็กลับมาอีกครั้งในเวอร์ชั่นที่ดีกว่าเดิม โดยเน้นเป้าหมายที่กลุ่มธุรกิจเป็นหลัก

4.Amazon Echo (2014) ผู้ช่วยคนสำคัญที่ทำหน้าที่เป็นตัวกลางช่วยให้อุปกรณ์และแอพพลิเคชั่นต่างๆ บนสมาร์ทโฟน และอุปกรณ์ฟ้าภายในบ้านที่เชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่น สามารถสั่งการด้วยเสียงผ่าน Alexa ผู้ช่วยเสมือนจริง ไม่ว่าจะเป็นการเปิดปิดไฟ เปิดเพลง ถือเป็นสมาร์ทดีไวซ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดชิ้นหนึ่ง เฉพาะปีนี้ปีเดียวจำหน่ายได้มากกว่า 100 ล้านชิ้น

5.Selfie Stick (2014) หลังจากออกซ์ฟอร์ดบรรจุคำว่า “เซลฟี่” ลงในพจนานุกรมเมื่อปี 2013 อีกไม่นานโลกนี้ก็มีแกดเจ็ตชิ้นใหม่ที่เรียกว่า “ไม้เซลฟี่เกิดขึ้น” และได้รับความนิยมอย่างล้นหลามทั้งในหมู่นักท่องเที่ยวและบล็อกเกอร์ จนกระทั่งในปี 2015 อุบัติเหตุจากการใช้ไม้เซลฟี่จนถึงขั้นเสียชีวิตทำให้สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ เริ่มแบนไม้เซลฟี่ บวกกับกล้องสมาร์ทโฟนที่สามารถเก็บภาพในมุมกว้างมากยิ่งขึ้น ทำให้ความนิยมในไม้เซลฟี่ค่อยๆ ลดลง

5.Apple Watch (2015) แม้หลายค่ายจะพยายามพัฒนานาฬิกาอัจฉริยะออกมาแต่ก็ยังไม่มีใครโค่นบัลลังก์สมาร์ทวอตช์ที่ทั้งสวยงามและมีฟังก์ชั่นครบของแอปเปิลไปได้ Apple Watch จึงกลายเป็นแอคเซสซอรี่ชิ้นสำคัญของคนในยุคนี้ได้อย่างง่ายดาย

6.Apple AirPod (2016) หลังจากแอปเปิลเปิดตัว AirPod ครั้งแรกในปี 2016 เจ้าหูฟังไร้สายนี้ก็เข้าไปอยู่ในใจและ “หู” ของคนรักเสียงดนตรีทั่วทุกมุมโลก และกลายเป็นแกดเจ็ตที่สาวกแอปเปิลผู้รักเสียงเพลงจะต้องมีเช่นเดียวกับ iPod ที่แอปเปิลเปิดตัวก่อนหน้า AirPod จึงขึ้นแท่นเป็นหนึ่งในแกดเจ็ตที่ประสบความสำเร็จที่สุดของแอปเปิลชิ้นหนึ่ง

7.Nintendo Switch (2017) หลังจากเปิดตัวเกมบอยไปเมื่อ 28 ปีที่แล้วก็ถึงเวลาที่นินเทนโดกลับมาทวงบัลลังก์เจ้าแห่งเกมอีกครั้งด้วย Nintendo Switch เครื่องเล่นเกมพกพาที่สามารถต่อเข้ากับทีวีได้ ตั้งแต่เปิดตัวเมื่อเดือน มี.ค. 2017 จนถึงเดือน ก.ย.ปีนี้ Nintendo Switch ทำยอดขายได้ทั่วโลกกว่า 41 ล้านชิ้น