สีจิ้นผิงรวมฉลอง 20 ปี ส่งมอบมาเก๊า ชมเปราะรักษาความสงบอย่างดี

วันที่ 20 ธ.ค. 2562 เวลา 11:12 น.
สีจิ้นผิงรวมฉลอง 20 ปี ส่งมอบมาเก๊า ชมเปราะรักษาความสงบอย่างดี
ผู้นำจีนยกย่องมาเก๊ายังคงรักษาเสถียรภาพความสงบเป็นอย่างดี พร้อมว่าการให้เกียรติต่อแผ่นดินแม่จะยิ่งทำให้มาเก๊าประสบความสำเร็จ

วันนี้ (20 ธ.ค.) ประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ของจีนได้เป็นประธานในพิธีฉลองครบรอบ 20 ปี ที่โปรตุเกสส่งมอบดินแดนมาเก๊ากลับสู่อ้อมอกของจีน การนี้ผู้นำจีนกล่าวความตอนหนึ่งในสุนทรพจน์ ถึงการยกย่องคณะผู้บริหารมาเก๊าที่ยังคงรักษาความสงบเรียกร้อยได้และความมีเสถียรภาพไว้ได้อย่างดี อีกทั้งความรักชาติ และให้เกียรติต่อมาตุภูมิจะยิ่งทำให้มาเก๊าประสบความสำเร็จมากขึ้น

การกล่าวสุนทรพจน์ครั้งนี้ นอกจากคณะรัฐบาลท้องถิ่นมาเก๊า และเจ้าหน้าที่ระดับสูงในปักกิ่งแล้ว ยังรวมถึงนางแคร์รี่ แลม หัวหน้าผู้บริหารฮ่องกง ซึ่งกำลังเผชิญเหตุประท้วงรุนแรงต่อเนื่องหลายเดือนมาร่วมงานด้วย

ผู้นำจีนยังกล่าวอีกว่า แม้ว่ามาเก๊าจะเป็นเพียงเกาะเล็กๆ แต่กลับประสบความสำเร็จอย่างเหลือเชื่อในการพัฒนาภายใต้แนวคิดหนึ่งประเทศ สองระบบ ซึ่งเป็นหลักการพื้นฐานของเขตบริหารพิเศษทั้งมาเก๊าและฮ่องกง

ผู้นำจีนยังกล่าวชมรัฐบาลมาเก๊าว่า สามารถป้องกันการแทรกแซงจากภายนอก ที่ต้องการรบกวนและทำลายเสถียรภาพ ด้วยการยึดหลักกฎหมายอย่างจริงจัง พร้อมทั้งชมว่าชาวมาเก๊ายังคงให้เกียรติและเคารพต่อทั้งธงชาติจีนและธงมาเก๊า ทั้งยังชมว่าเมืองแห่งนี้เป็นฮับกาสิโนที่เติบโตเร็วที่สุดของโลก ผู้คนแสดงทัศนะคติที่แตกต่างแต่มีเหตุผล

ในสุนทรพจน์ของนายสี ไม่มีตอนใดกล่าวถึงเขตปกครองพิเศษฮ่องกง โดยงานนี้จัดขึ้นที่ศูนย์กีฬามาเก๊าอีสต์เอเชียนโดม ท่ามกลางเขตที่มาร่วมงานราว 600 คน โดยก่อนหน้าการกล่าวสุนทรพจน์ นายสีได้เป็นประธานการกล่าวคำสาบานตนของนายโฮ ลัต เส็ง ผู้นำคณะบริหารมาเก๊าคนใหม่

นอกจากนี้มีรายงานว่า ผู้นำจีนเตรียมประกาศนโยบายที่มุ่งสร้างความหลากหลายทางเศรษฐกิจให้กับมาเก๊านอกเหนือจากความเป็นกาสิโนฮับ เพื่อตอบแทนความสงบเรียบร้อยที่มาเก๊ามีให้กับจีน โดยคาดว่าหนึ่งในนโยบายดังกล่าวคือการเตรียมเปิดตลาดหลักทรัพย์แห่งแรกในมาเก๊าที่ซื้อขายด้วยเงินหยวน