อินเดียตัดอินเตอร์เน็ต สกัดผู้ประท้วงลุกฮือค้านกฎหมายพลเมือง

วันที่ 19 ธ.ค. 2562 เวลา 17:58 น.
อินเดียตัดอินเตอร์เน็ต สกัดผู้ประท้วงลุกฮือค้านกฎหมายพลเมือง
อินเดียวิกฤต สั่งแบนชุมนุมที่สาธารณะ-ตัดอินเตอร์เน็ตทั่วเมืองหลวง สกัดผู้ชุมนุมรวมตัวประท้วงต้านกฎหมายสถานะพลเมืองกีดกันมุสลิม

เอเอฟพีรายงานว่า สองผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ของอินเดียยืนยันถึงการได้รับคำสั่งจากรัฐบาลตัดการเข้าอินเตอร์เน็ตผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือบางส่วนของกรุงนิวเดลี เพื่อสกัดการนัดรวมตัวชุมนุมของกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านกฎหมายสถานะพลเมืองที่กีดกันชาวมุสลิม โดยที่ผู้ชุมนุมซึ่งไม่พอใจการผ่านกฎหมายดังกล่าวมีแผนนัดรวมตัวครั้งใหญ่ในหลายพี้นที่ทั่วประเทศ

ที่รัฐอุตตรประเทศ ซึ่งเป็นรัฐที่มีประชากรมากถึง 200 ล้านคน ทางการได้ออกคำสั่งห้ามชุมนุมเกิน 4 คน เช่นเดียวกับที่เมืองบังกาลอร์ อันเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมไอทีของประเทศ รวมถึงกรุงนิวเดลี เมืองหลวงต่างก็ใช้คำสั่่งห้ามชุมนุมในที่สาธารณะเช่นกัน

รายงานจากสื่อท้องถิ่นระบุว่า วันนี้ (19 ธ.ค.) ผู้ชุมนุมได้นัดรวมตัวกันใน 13 เมืองใหญ่ทั่วประเทศเพื่อแสดงความไม่พอใจต่อกฎหมายดังกล่าว

 

มีอะไรในกฎหมายสัญชาติของอินเดีย?

ย้อนไปเมื่อ 12 ธ.ค. ที่ผ่านมา รัฐบาลพรรคชาตินิยมฮินดู (BJP) ของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ได้ออกกฎหมายให้สัญชาติเป็นกรณีพิเศษแก่ชาวฮินดู, ซิกข์, พุทธ, เชน และคริสต์ ที่อพยพจากประเทศอัฟกานิสถาน, บังกลาเทศ และปากีสถานเข้ามาในอินเดียก่อนปี 2015 แต่จะไม่อนุญาตให้สัญชาติแก่ชาวมุสลิมที่มาจาก 3 ประเทศมนข้างต้น โดยรัฐบาลอินเดียให้เหตุผลว่า ผู้ที่นับถือฮินดู, ซิกข์, พุทธ, เชน และคริสต์ ถือเป็นชนกลุ่มน้อยทางศาสนาใน 3 ประเทศเหล่านี้

 

การออกกฎหมายดังกล่าว ส่งผลให้เกิดความไม่พอใจขึ้นหลายพื้นที่ทั่วอินเดีย โดยเฉพาะในโรงเรียนและมหาวิทยาลัยอิสลาม ซึ่งมองว่ารัฐบาลนายกโมดี เลือกปฏิบัติและไม่เห็นความสำคัญของพลเมืองมุสลิมในประเทศที่มีอยู่ราว 200 ล้านคน หรือคิดเป็น 14% ของจำนวนประชากรทั้งหมดที่มีอยู่กว่าพันล้านคนของอินเดีย

การชุมนุมประท้วงดำเนินต่อเนื่องมาเป็นเวลา 8 วันแล้ว โดยก่อนหน้าเมื่อวันที่ 17 ธ.ค. ที่ผ่านมา มีรายงานการชุมนุมในหลายพื้นที่ทั้ง 9 รัฐทั่วประเทศ จนบานปลายเป็นการปะทะกันของผู้ประท้วงกับตำรวจปราบจลาจล รวมถึงมีรายงานว่าตำรวจได้ใช้แก๊สน้ำตาเข้าสลายการชุมนุมจนมีผู้บาดเจ็บหลายร้อยคน