เรือบรรทุกเครื่องบินจีนประกอบเองลำแรกเข้าประจำการแล้ว

วันที่ 18 ธ.ค. 2562 เวลา 14:01 น.
เรือบรรทุกเครื่องบินจีนประกอบเองลำแรกเข้าประจำการแล้ว
สีจิ้นผิงเป็นประธานรับมอบเรือบรรทุกเครื่องบินจีนประกอบเองลำแรก "ซานตง" เข้าประจำการในกองทัพเรือจีน

เมื่อวานนี้ (17 ธ.ค.) ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงของจีน ได้เป็นประธานรับมอบเรือบรรทุกเครื่องบินซานตงเข้าประจำการในกองทัพเรือจีน ซึ่งเรือลำดังกล่าวถือเป็นเรือบรรทุกเครื่องบินฝีมือจีนประกอบขึ้นเองลำแรก และเป็นเรือบรรทุกเครื่องบินลำที่สองที่เข้าประจำการในกองทัพเรือของจีน ต่อจากเรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิงที่จีนซื้อต่อมาจากรัสเซีย

รายงานของซินหัวระบุว่า ประธานาธิบดีสีได้เดินไปเป็นประธานพิธีรับมอบเรือซานตงที่ท่ายูหลินในมณฑลไหหลำทางใต้ของจีน

การนี้ ผู้นำจีนได้มอบธงประจำกองทัพปลดแอกประชาชนจีน พร้อมหนังสือรับรองการตั้งชื่อเรือแก่กัปตันเรือ และผู้ตรวจการเมือง ก่อนที่ผู้นำจีนจะเดินตรวจแถวทหารกองเกียรติยศพร้อมตรวจดูอุปกรณ์และการทำงานต่างๆภายในเรือ

เรือซานตงคือเรือบรรทุกเครื่องบินลำที่สองของกองทัพจีน ซึ่งประกอบโดยบริษัท Dalian Shipbuilding Industry ความยาวตัวเรือ 315 เมตร สามารถบรรทุกเครื่องบินได้รวม 38 -40 ลำ จำนวนนี้ 32 ลำเป็นเครื่องบินรบแบบ Shenyang J-15 และเฮลิคอปเตอร์ 8ลำ

ส่วนเรือเหลียวหนิง ซึ่งถือเป็นเรือบรรทุกเครื่องบินลำแรกของจีนนั้น เป็นเรือบรรทุกเครื่องบินชั้นคุซเนตซอฟของโซเวียต ที่จีนนำมาปรับปรุงเป็นเรือบรรทุกเครื่องบินลำแรกของประเทศ

สำหรับทั้งเรือซานตงและเหลียวหนิงมีลักษณะการออกแบบดาดฟ้าเรือสำหรับการปล่อยเครื่องบินในแบบ ski-jump style หรือหัวดาดฟ้าเรือเชิดขึ้น ซึ่งเป็นดีไซน์แบบเก่าที่ประหยัดงบประมาณ แตกต่างเรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐที่ใช้เทคโนโลยี catapult ในการดีดตัวเพื่อส่งเครื่องบินทะยานขึ้นจากดาดฟ้าเรือ โดยสื่อท้องถิ่นในรัสเซียยังรายงานด้วยว่าเรือรบลำใหม่ของจีนนี้ ได้รับการออกแบบภายแนวคิดและวิศวกรรมของรัสเซีย