ทางการฮ่องกงไม่ยึดใบอนุญาตบิน "Hong Kong Airlines"

วันที่ 07 ธ.ค. 2562 เวลา 17:35 น.
ทางการฮ่องกงไม่ยึดใบอนุญาตบิน "Hong Kong Airlines"
"Hong Kong Airlines" ได้บินต่อ หลังขอเงินกู้จีน 4 พันล้านหยวนต่อลมหายใจสายการบินไว้ได้ทัน

หน่วยงานด้านใบอนุญาตการบินฮ่องกง (ATLA) ได้มีมติไม่ลงโทษถอนใบอนุญาตของทางการสายการบินฮ่องกงแอร์ไลน์ โดยให้เหตุผลสถานะทางการเงินของบริษัทขณะนี้อยู่ในสภาพเป็นที่น่าพอใจ แต่อย่างไรก็ดีทาง ATLA จะติดตามการดำเนินงานของทางสายการบินอย่างใกล้ชิดต่อไป เนื่องจากสถานะทางการเงินของสายการบินยังถือว่าไม่มั่นคง

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ทางสายการบินได้ร่างแผนอัดฉีดเงินสดซึ่งจะทำให้สถานะทางการเงินของบริษัทอยู่ในระดับที่น่าพอใจต่อไปได้ รวมถึงแผนอัดฉีดดังกล่าวยังสามารถทำให้บริษัทจ่ายเงินเดือนพนักงานที่เลยกำหนดมาแล้วได้ อีกทั้งเป็นค่าใช้จ่า ยด้าน Operating cost ต่างๆของบริษัทในการให้บริการช่วงเทศกาลหยุดยาวคริสต์มาสและปีใหม่ซึ่งมีจำนวนการจองเที่ยวบินสูงถึงหลายพันบุ๊กกิ้งต่อวัน

แม้ว่าทางบริษัทแม่ของ Hong Kong Airlines และ ATLA จะไม่ได้เปิดเผยถึงตัวเลขของเงินที่สายการบินได้รับอัดฉีดว่ามาจากไหนและเป็นจำนวนเท่าใด แต่ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. ที่ผ่านมา มีรายงานว่า HNA Group บริษัทแม่ของสายการบินฮ่องกงแอร์ไลน์ ได้รับการอนุมัติจากธนาคารหลายแห่งของรัฐบาลจีนปล่อยเงินกู้มูลค่ารวมถึง 4 พันล้านหยวน (ราว 17,200 ล้านบาท) ในการเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินให้กับสายการบิน

ATLA กล่าวว่าทางการได้พิจารณาอย่างรอบคอบแล้วในการคงใบอนุญาตให้กับ Hong Kong Airlines ซึ่งเป็นสายการบินใหญ่อันดับสองของฮ่องกง เพื่อประโยชน์ต่อสาธารณะและรักษาบทบาทของฮ่องกงในฐานะศูนย์กลางการบินระหว่างประเทศ