ทรัมป์ทำเซอร์ไพรส์เยือนอัฟกานิสถาน เผยตอลีบานต้องการเจรจา

วันที่ 29 พ.ย. 2562 เวลา 10:42 น.
ทรัมป์ทำเซอร์ไพรส์เยือนอัฟกานิสถาน เผยตอลีบานต้องการเจรจา
ปธน.ทรัมป์ สร้างเซอร์ไพรส์เยี่ยมทหารสหรัฐในอัฟกานิสถาน พร้อมเผยว่ากลุ่มตอลีบานต้องการเปิดการเจรจาอีกครั้ง

ช่วงคืนของวานนี้ (28 พ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่นในกรุงคาบูล ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งอยู่ระหว่างการพักผ่อนช่วงวันหยุดยาวในเทศกาลขอบคุณพระเจ้า ได้เดินทางโดยเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวัน จากรัฐฟลอริด้ามายังฐานทัพสหรัฐ Bagram Air Field ในอัฟกานิสถาน เพื่อเยี่ยมให้กำลังใจเหล่าทหารสหรัฐที่ปฏิบัติหน้าที่ในอัฟกานิสถานช่วงวันหยุดเทศกาลขอบคุณพระเจ้า

การมาเยือนครั้งนี้ถือเป็นการเยือนอัฟกานิสถานครั้งแรกของประธานาธิบดีทรัมป์ตั้งแต่เข้ารับตำแหน่ง โดยผู้นำสหรัฐใช้เวลาอยู่ราว 3 ชั่วโมง

ประธานาธิบดีทรัมป์ได้ทักทายทหารสหรัฐที่ปฏิบัติหน้าที่ในต่างแดน พร้อมเสิร์ฟไก่งวงแก่เหล่าทหาร

นอกจากการเยี่ยมให้กำลังใจแล้ว ประธานาธิบดีทรัมป์ยังได้เผยอีกว่า ทางกลุ่มตอลีบาน ได้ยื่นข้อเสนอเปิดการเจรจาสองฝ่ายอีกครั้ง หลังจากที่สหรัฐและตอลีบานยุติการเจรจาไปเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา จากการที่ทางกลุ่มได้ก่อเหตุโจมตีด้วยคาร์บอมบ์ในกรุงคาบูล ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บไป 12 หนึ่งในนั้นคือทหารสหรัฐ

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีบางฝ่ายมองว่าความเคลื่อนไหวของทรัมป์ครั้งนี้ เป็นหนึ่งในกลยุทธ์หาเสียง แต่ความหวังที่จะรื้อฟื้นการเจรจาสันติภาพระหว่างสองฝ่ายเริ่มมีความชัดเจนมากขึ้น หลังจากที่ทั้งสองแลกเปลี่ยนกันปล่อยตัวประกัน โดยทางอัฟกานิสถานปล่อยแกนนำกลุ่ม 3 ราย ขณะที่ตอลีบานได้ปล่อยสองตัวประกันชาวสหรัฐ