"ปักกิ่ง" แย้งศาลสูงฮ่องกง ไม่มีอำนาจตัดสิน "เบสิกลอว์"

วันที่ 19 พ.ย. 2562 เวลา 11:33 น.
"ปักกิ่ง" แย้งศาลสูงฮ่องกง ไม่มีอำนาจตัดสิน "เบสิกลอว์"
สภาจีนโต้ฮ่องกง "ไม่มีอำนาจ" ชี้ขาดเบสิกลอว์ หลังศาลฮ่องกงตัดสินว่าคำสั่งของทางการฮ่องกงเรื่องห้ามผู้ชุมนุมสวมหน้ากากเป็น"โมฆะ"

คณะกรรมการสมัชชาประชาชนแห่งชาติจีน (NPC) ได้ออกประกาศว่า เป็นเพียงหน่วยงานเดียวที่มีอำนาจชึ้ขาด การใช้อำนาจของรัฐบาลฮ่องกงว่าเป็นไปตาม "เบสิกลอว์ หรือไม่ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ศาลสูงฮ่องกงมีคำตัดสินว่า คำสั่งของทางการฮ่องกงที่ห้ามผู้ชุมนุมสวมหน้ากากเป็น"โมฆะ" เนื่องจากขัดต่อหลักเบสิกลอว์หรือธรรมนูญของฮ่องกง ซึ่งเป็นกฎหมายสูงสุดของเขตบริหารพิเศษแห่งนี้

 

 

คณะบริหารของนางแคร์รี่ แลม ได้มีสั่งห้ามผู้ชุมนุมสวมหน้ากากตั้งแต่เมื่อเดือนที่แล้ว อันเป็นความพยายามเพื่อปราบปรามการประท้วงที่รุนแรง ซึ่งถือเป็นการใช้อำนาจพิเศษครั้งแรกในรอบ 52 ปี โดยผู้ฝ่าฝืนอาจต้องรับโทษจำคุกสูงสุด 1 ปี พร้อมปรับเป็นเงิน 25,000 ดอลลาร์ฮ่องกง

ศาลสูงฮ่องกงให้เหตุผลว่า การใช้อำนาจของคณะบริหารฮ่องกงเป็นการให้อำนาจแก่ตำรวจมากเกินไป ซึ่งขัดแย้งกับเบสิกลอว์

คำตัดสินดังกล่าวของไฮคอร์ทฮ่องกงมีขึ้นจากการที่สมาชิกสภานิติบัญญัติฝ่ายที่สนับสนุนประชาธิปไตยได้รวมตัวกันยื่นต่อศาลสูง

ขณะที่ด้านเอ็นพีซี ได้เผยแพร่แถลงการว่าคำตัดสินของศาลสูงของเขตบริหารพิเศษฮ่องกงเป็นการทำลายหลักนิติรัฐของฮ่องกงเสียเอง โดยระบุว่า "รัฐธรรมนูญของจีนและกฎหมายพื้นฐานของฮ่องกงเป็นเนื้อเดียวที่มาจากรากฐานธรรมนูญเดียวกัน ดังนั้นศาลฮ่องกงไม่มีอำจในการตัดสินเรื่องนี้"

แม้ว่าการประกาศจะเป็นเพียงคำแถลงและไม่ใช่การพิจารณาคดีอย่างเป็นทางการ แต่การเคลื่อนไหวดังกล่าวดูเหมือนจะคุกคามความเป็นอิสระทางตุลาการของฮ่องกงโดยตรง