นักการเมืองอินโดฯ ผู้หนุนกฎหมายห้ามคบชู้ ถูกเฆี่ยนฐานมีชู้

วันที่ 01 พ.ย. 2562 เวลา 17:12 น.
นักการเมืองอินโดฯ ผู้หนุนกฎหมายห้ามคบชู้ ถูกเฆี่ยนฐานมีชู้
นักการเมืองท้องถิ่นอาเจะห์ ผู้หนุนกฎหมายชารีอะฮ์ ถูกเฆี่ยนประจาน 28 ครั้ง หลังถูกจับได้ว่าเป็นชู้เสียเอง

เอเอฟพีรายงานว่า นาย Mukhlis bin Muhammad วัย 46 ปี ผู้นำศาสนาชุมชนและสมาชิกสภาอาเจะห์อูเลมา (MPU) ของจังหวัดอาเจะห์ ถูกลงโทษด้วยการเฆี่ยนประจาน 28 ครั้ง จากการที่เขาถูกจับได้ว่าแอบคบชู้ เช่นเดียวกับหญิงที่เป็นชู้กับนาย Mukhlis ก็ถูกเฆี่ยนประจาน 23 ครั้ง เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

นาย Mukhlis เป็นหนึ่งในสมาชิกสภาท้องถิ่นอาเจะห์ที่สนับสนุนให้มีใช้บทลงโทษต่อความผิดต่างๆตามกฎหมายชารีอะฮ์ รวมถึงเป็นคนที่มีส่วนร่วมในการร่างกฎหมายห้ามมีชู้ในอาเจะห์

รายงานระบุว่า การลงโทษของนาย Mukhlis และสตรีที่เป็นชู้ครั้งนี้ มีขึ้นหลังจากเขาถูกแฉว่าแอบมี สัมพันธ์ลับกับสตรีคนหนึ่งเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา

นาย Husaini Wahab รองนายกเทศมนตรีเมืองอาเจะห์กล่าวว่า "นี่เป็นกฎหมายของพระผู้เป็นเจ้า ... ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร หากทำผิดก็ต้องถูกลงโทษเหมือนกันหมด ไม่เว้นแต่สมาชิกสภาท้องถิ่น นอกจากนี้เขา(Mukhlis)จะถูกไล่ออกจากการเป็นสมาชิกสภาศาสนาด้วย"

MPU เป็นกลุ่มสภาของบรรดาผู้นำศานาชุมชนที่คอยให้ข้อแนะนำต่างๆที่เกี่ยวข้องกับกฎหมาย และหลักศาสนาอิสลามให้กับหน่วยงานและสภาท้องถิ่นของอาเจะห์

สำหรับนาย Mukhlis เป็นหนึ่งในผู้นำกลุ่มมุสลิมหัวอนุรักษ์นิยมในท้องคนแรกของอาเจะห์ที่ถูกลงโทษด้วยการโบยนับตั้งแต่มีการใช้กฎหมายชารีอะฮ์ตั้งแต่ปี 2005 และมีการใช้กฎหมายดังกล่าวในการลงโทษความผิดอย่างแพร่หลายตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทัั้งการค้าประเวณี การคบชู้ คนรักร่วมเพศ เล่นการพนัน รวมถึงดื่มแอลกอฮอลล์