ผู้นำคิมสั่งรื้อโรงแรมทุนโสมใต้พ้นเขาคุมกัง

วันที่ 24 ต.ค. 2562 เวลา 14:27 น.
ผู้นำคิมสั่งรื้อโรงแรมทุนโสมใต้พ้นเขาคุมกัง
คิมจองอึนสั่งรื้อ รีสอร์ทบนเทือกเขาคุมกัง ที่สร้างโดยเกาหลีใต้ เหตุทรุดโทรมไม่สมฐานะเกาหลีเหนือ

นายคิมจองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือได้สั่งการให้รื้อทำลายสิ่งปลูกสร้างโรงแรมและรีสอร์ตบนเทือกเขาคุมกังที่สร้างบริษัทโดยเกาหลีใต้ รวมถึงกลุ่มบ้านพักที่ผู้นำคิมมองว่าไม่มีความสวยงามและดูคล้ายกับบ้านสำหรับผู้ประสบภัย

คำสั่งดังกล่าวของผู้นำคิมมีขึ้นในระหว่างที่เขาเดินทางไปตรวจพื้นที่ ซึ่งเป็นเทือกเขาและทะเลสาบอันสวยงามใกล้กับพรมแดนเกาหลีใต้ พร้อมระบุว่าสภาพของโรงแรมรีสอร์ตในบริเวณนี้ทรุดโทรม และดูไม่มีเอกลักษณ์ใดที่สะท้อนความยิ่งใหญ่ของเกาหลีเหนือ พร้อมระบุว่าจะดีกว่านี้หากเกาหลีเหนือบริการแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งนี้ด้วยตนเองโดยไม่มีเกาหลีใต้มาเกี่ยวข้อง

"สิ่งอำนวยความสะดวกและทันสมัยในแบบเกาหลีเหนือจะถูกสร้างขึ้นที่นี้" ผู้นำคิมกล่าว

 

 

รีสอร์ตบนเทือกเขาคุมกังถูกสร้างขึ้นช่วงปี 1990 อันเป็นส่วนหนึ่งของสัญลักษณ์ด้านความร่วมมือของสองเกาหลี แต่ละมีปีมีชาวเกาหลีใต้ได้รับอนุญาตให้มาท่องเที่ยวสถานที่แห่งนี้ซึ่งเปรียบเสมือนสวิตเซอร์แลนด์แห่งคาบสมุทรเกาหลีนับแสนคน แต่ทว่าการท่องเที่ยวกลับชะงักลงหลังในปี 2008 เกิดเหตุนักท่องเที่ยวหญิงถูกทหารเกาหลีเหนือยิงเสียชีวิตที่แอบเข้าไปในบริเวณพื้นที่ห่วงห้าม

กระทั่งปี 2011 รัฐบาลเปียงยางได้เข้ายึดพื้นที่และทรัพย์สินของโรงแรมรีสอร์ตทั้งหมด พร้อมเนรเทศพนักงานเกาหลีใต้กลับประเทศ

 

นายคิมยังกล่าวอีกว่า อาจเป็นการเข้าใจผิดที่มองว่ารีสอร์ตแห่งนี้เป็นสัญลักษณ์ความสัมพันธ์ระหว่างสองเกาหลี ซึ่งแท้จริงแล้วเป็นสัญลักษณ์ของการพึ่งพากันมากกว่า

แม้ว่าปีที่ผ่านมา ผู้นำทั้งสองเกาหลีจะหารือครั้งประวัติศาสตร์ร่วมกันที่หมู่บ้านปันมุนจอม รวมถึงมีการลงนามเห็นชอบรวมกันในหลายประเด็น อีกทั้งผู้นำเกาหลีเหนือยังหารือกับผู้นำสหรัฐถึงสองครั้ง แต่ทว่าความสัมพันธ์ระหว่างสองเกาหลีก็ไม่ได้แน่นแฟ้นหรือคืบหน้าใดๆ

 

บทความแนะนำ