ไม่ใช่แค่ไทยแต่ช้ำไปทั่ว IMF เตือนแนวโน้มเศรษฐกิจโลกมีความไม่แน่นอนสูง

วันที่ 20 ต.ค. 2562 เวลา 12:04 น.
ไม่ใช่แค่ไทยแต่ช้ำไปทั่ว IMF เตือนแนวโน้มเศรษฐกิจโลกมีความไม่แน่นอนสูง
 

ในการประชุมประจำปีของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF ที่กรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐ มีคำเตือนออกมาว่า ภาวะเศรษฐกิจโลกเกิดมีความไม่แน่นอนสูง ท่ามกลางความตึงเครียดทางการค้าระหว่างสหรัฐและจีน และจำเป็นที่จะต้องเพิ่มแรงกดดันต่อประเทศต่างๆ เพื่อปฏิบัติตามกฎการค้าโลก

"คาดว่าจะมีการเติบโตเพิ่มขึ้นในปีหน้า แต่แนวโน้มมีความไม่แน่นอนสูง และมีความเสี่ยงจากภาวะขาลงที่เพิ่มขึ้น ซึ่งรวมถึงความตึงเครียดทางการค้า ความไม่แน่นอนของนโยบาย และความเสี่ยงทางการเมืองระหว่างประเทศ" คณะกรรมการการเงินและการเงินระหว่างประเทศ IMF กล่าวในแถลงการณ์

คริสตาลินา จอร์จีวา ผู้อำนวยการ IMF กล่าวว่า การดำเนินการเพื่อแก้ไขข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีน รวมถึงการหาทางออกให้กับการเจรจาเรื่องการถอนตัวของสหราชอาณาจักรจากสหภาพยุโรป สามารถช่วยลดความไม่แน่นอนที่จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกได้

จอร์จีวา ยังกล่าวอีกว่าสมาชิกตระหนักถึงความจำเป็นในการสร้างแรงกดดันจากนานาประเทศ ให้ทุกฝ่ายปฏิบัติตามระเบียบการค้า และเต็มใจที่จะเพิ่มและปรับปรุงระเบียบฉบับนี้

IMF กล่าวในแถลงการณ์ปิดท้ายการประชุมว่า ตระหนักถึงความจำเป็นในการแก้ไขปัญหาความตึงเครียดทางการค้าและสนับสนุนการปฏิรูปที่จำเป็นขององค์การการค้าโลก แต่คำแถลงดังกล่าวไม่ได้บอกรายละเอียดถึงวิธีที่จะแก้ไขปัญหาให้ลุล่วง

นอกจากนี้ ยังไม่มีวี่แววว่าการหารือเกี่ยวกับการประชุมนอกรอบ มีความคืบหน้าในเรื่องข้อพิพาททางการค้าที่เกิดขึ้นจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ ขณะที่สตีเวน มะนิวชิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐ กล่าวกับคณะกรรมการ IMF ว่าเป้าหมายของรัฐบาลสหรัฐคือการเตรียมรากฐานสำหรับการเติบโตในอนาคต ผ่านข้อตกลงทางการค้าที่เป็นธรรม

มะนิวชิน กล่าวว่าการเจรจาเมื่อสัปดาห์ที่แล้วระหว่างสหรัฐและจีนได้บรรลุ "ความคืบหน้าอย่างมาก ' ในระยะที่หนึ่งของข้อตกลงทางการค้า เพื่อแก้ไขปัญหาสหรัฐฯอ้างว่าจีนกำลังขโมยทรัพย์สินทางปัญญา

อย่างไรก็ตาม จอร์จีวากล่าวว่า ทาง IMF คาดว่าการขึ้นอัตราภาษีอาจทำให้อัตราการเติบโตทั่วโลกลดลง 0.8% ภายในสิ้นปีหน้า ส่วนใหญ่เกิดจากความเชื่อมั่นทางธุรกิจที่ลดลง และย้ำว่า ในสงครามการค้าทุกฝ่ายคือผู้แพ้ ผู้นำโลกควรจริงจังกับหน้าที่ของตนต่อความร่วมมือระหว่างประเทศในการค้าขาย