ประท้วงทำเศรษฐกิจฮ่องกงถดถอย แต่ท่องเที่ยวไทยได้อานิสงส์

วันที่ 16 ต.ค. 2562 เวลา 17:30 น.
ประท้วงทำเศรษฐกิจฮ่องกงถดถอย แต่ท่องเที่ยวไทยได้อานิสงส์
นักท่องเที่ยวจีนหนีการประท้วงในฮ่องกงมาเที่ยวไทยช่วงวันหยุดยาว Golden Week ที่ผ่านมา

การประท้วงที่ฮ่องกงยืดเยื้อมานานหลายเดือน และส่อเค้าว่าจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดลุกลามไปถึงการขัดขวางการแถลงนโยบายประจำของต่อสมาชิกสภาของ แคร์รี่ หลั่ม ผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง เหตุการณ์ความไม่สงบนี้ส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจของฮ่องกงอย่างหนักจนฮ่องกงเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เกิดวิกฤตการเงินเมื่อปี 2007-2008 โดยไม่มีสัญญาณว่าจะฟื้นตัวเร็วๆ นี้

นับตั้งแต่การประท้วงเริ่มเปิดฉากขึ้นเมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมามูลค่าการค้าปลีกของฮ่องกงก็ลดลงต่อเนื่องจนถึงเมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมาลดลงไปแล้วถึง 23% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว เนื่องจากการบริโภคสินค้าหรูหรา อาทิ เครื่องประดับ นาฬิกา ลดลง ส่งผลให้ธุรกิจในย่านท่องเที่ยวแถบย่านเซ็นทรัล คอสเวย์เบย์ จิมซาจุ่ย ต้องปิดทำการก่อนกำหนดหรือหากเปิดก็แทบจะไม่มีลูกค้า ส่วนสนามบินก็เงียบเหงา เพราะนักท่องเที่ยวไม่เดินทางเข้าฮ่องกงแล้ว

ขณะที่ในช่วงวันหยุดยาว 7 วัน หรือ Golden Week ที่เริ่มตั้งแต่วันที่ 1-6 ต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงไฮซีซั่น ปรากฏว่านักท่องเที่ยวจากจีนแผ่นดินใหญ่ซึ่งมีกำลังการซื้อสูง เดินทางเข้าฮ่องกงเพียง 672,000 คน ลดลงจากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนถึง 55%

เชียนหวัน นักเศรษฐศาสตร์ของบลูมเบิร์ก เผยว่า ในระยะสั้นเศรษฐกิจฮ่องกงเข้าสู่ภาวะถดถอย เนื่องจากเสาหลักที่สำคัญต่อการเติบโต ทั้งการค้า การท่องเที่ยว และการเงินอยู่ในภาวะตึงเครียด ที่น่าเป็นห่วงยิ่งกว่าคือชื่อเสียงด้านการเป็นศูนย์กลางทางการเงินและเศรษฐกิจของฮ่องกงที่สูญเสียไปยิ่งลดโอกาสสร้างการเติบโตในระยะยาว ซ้ำเติมเศรษฐกิจของฮ่องกงเข้าไปอีก

เหตุการณ์ความวุ่นวายยังส่งผลถึงธุรกิจบริการอย่างร้านอาหารทั่วเมือง พอล เฉิน รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของฮ่องกง เผยว่า ร้านอาหารในฮ่องกงทยอยปิดตัวไปแล้วราว 100 แห่ง ส่งผลให้พนักงานตกงานราว 2,000 คน ขณะที่ร้านค้าปลีกบางแห่งพยายามลดสาขาหรือลดจำนวนพนักงานเพื่อลดต้นทุน ส่วนการแข่งขันกีฬาและคอนเสิร์ตอีกหลายงานถูกยกเลิกเพื่อความปลอดภัย

อย่างไรก็ดี ประเทศที่ได้รับอานิสงส์จากเหตุการณ์ไม่สงบในฮ่องกงคือ ญี่ปุ่น ไทย และสิงคโปร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคการท่องเที่ยวในช่วง Golden Week จากข้อมูลของ Ctrip บริษัทท่องเที่ยวรายใหญ่ที่สุดของจีน พบว่าแม้ปีนี้ชาวจีนจะเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศน้อยกว่าปีที่แล้ว 15% โดยเลือกเที่ยวตามสถานที่ทางประวัติศาสตร์ในประเทศมากกว่า  แต่กลุ่มที่เดินทางออกนอกประเทศยังเลือกญี่ปุ่น ไทย และสิงคโปร์เป็นจุดหมายปลายทางหลักแทนฮ่องกง

ญี่ปุ่นเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในหมู่นักท่องเที่ยวชาวจีน ในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้นัก่องเที่ยวจีนเดินทางเข้าญี่ปุ่นแล้วถึง 4.5 ล้านคน หรือเพิ่มขึ้น 11.7% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน โดยเมืองยอดฮิตได้แก่ โอซากา โตเกียว เกียวโต ซับโปโร นาโงยา

เอมิลี กัว นักวิจัยจากบริษัทวิจัยด้านการตลาด Cherry Blossoms เผยว่า นักท่องเที่ยวจีนมักจะตระเวนไปยังสถานที่ท่องทางประวัติศาสตร์และได้สัมผัสชีวิตคนท้องถิ่น อาทิ ทัวร์วัด แหล่งมรดก หรืออีเว้นท์ที่เกี่ยวข้องกับัฒนธรรม

ขณะที่ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางอันดับ 2 ในช่วง Golden Week ของนักท่องเที่ยวจีน เมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา ชาวจีนเดินทางเข้าไทย 1.03 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากเดือนเดียวกันของปีที่แล้ว 19% โดยส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวที่เคยเดินทางมาเที่ยวไทยแล้วกลับมาเที่ยวซ้ำ

ทว่า กัวเผยว่า ชาวจีนที่เดินทางมาไทยเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ค่อนข้างระมัดระวังเรื่องการใช้จ่ายมากกว่านักท่องเที่ยวที่เลือกไปญี่ปุ่น และมักจะเลือกสถานที่ท่องเที่ยวที่คุ้มค่าและงดงามเพื่อถ่ายภาพแชร์ในโลกโซเชียล ขณะที่อีกส่วนหนึ่งเน้นการท่องเที่ยวที่ได้สัมผัสกับวิถีชาวบ้าน อย่างการได้พูดคุยกับคนท้องถิ่น เดินป่า หรือทัวร์ชิมอาหาร แต่ก็มีนักท่องเที่ยวไม่น้อยที่ยอมจ่ายเงินมากกว่าเพื่อจะได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติ เช่น โรงแรมในชนบท หรือห้องพักที่เห็นวิวป่าไม้

จากข้อมูลของ Alipay แพลตฟอร์มการชำระเงินออนไลน์ของจีน พบว่าการขายทัวร์ “ชิมทุเรียน” ให้นักท่องเที่ยวจีนได้ไปลิ้มลองทุเรียนสดๆ ถึงในสวนในไทยและมาเลเซียเพิ่มขึ้นถึง 60% จากปีก่อน

การช็อปปิ้งก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่ง ข้อมูลของ Alipay ระบุว่าในช่วง Golden Week นักท่องเที่ยวจีนใช้จ่ายเงินในไทยมากเป็นอันดับ 2 โดยส่วนใหญ่เป็นการซื้อของในร้านค้าปลอดภาษี ร้านสะดวกซื้อ และห้างสรรพสินค้าท้องถิ่น

สิงคโปร์ก็เป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดฮิตของชาวจีนเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม เมื่อเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา ชาวจีนทำลายสถิติเดินทางเข้าสิงคโปร์มากถึง 390,000 คน  พุ่งขึ้นอย่างเหนือความคาดหมายจากเดือนก่อนหน้า 46%

นักวิเคราะห์ต่างมองว่าตัวเลขนักท่องเที่ยวจีนที่เพิ่มขึ้นในสิงคโปร์เป็นผลมาจากการหลีกหนีความวุ่นวายในฮ่องกง ขณะที่อีกส่วนหนึ่งมองว่านักท่องเที่ยวจีนใช้โอกาสวันหยุดยาวเดินทางมาดูอสังหาริมทรัพย์ในสิงคโปร์