คิมจองอึนโชว์เท่ ควบม้าบนเขาศักดิ์สิทธิ์

วันที่ 16 ต.ค. 2562 เวลา 11:59 น.
คิมจองอึนโชว์เท่ ควบม้าบนเขาศักดิ์สิทธิ์
ผู้นำคิมโชว์พาวเวอร์ ขี่ม้าขาวบนเขาศักดิ์สิทธิ์"แพ็คตู" ส่งสารท้าทายสหรัฐฯ

สำนักข่าวกลางเคซีเอ็นเอของเกาหลีเหนือ ได้เผยแพร่ภาพของผู้นำคิมจองอึน เทียบชั้นอัศวินขี่ม้าขาวบนเทือกเขาแพ็คตู ซึ่งเป็นภูเขาศักดิ์สิทธิ์เสมือนศูนย์รวมจิตวิญญาณของประเทศ และเป็นบ้านเกิดตามตำนานของตระกูลคิม

ภาพดังกล่าวแสดงให้เห็นผู้นำคิมกำลังควบม้าขาวทะยานไปข้างหน้าผ่านทุ่งหิมะและป่าอันหนาวเหน็บบนเทือกเขาแพ็คตู

 

 

"การควบบนหลังม้าของผู้นำคิมบนเขาแพ็คตู เต็มไปด้วยด้วยอารมณ์ที่ลึกล้ำบนถนนแห่งการต่อสู้ที่ลำบากที่เขาต้องเผชิญในการสร้างประเทศที่ทรงพลัง ด้วยศรัทธาและจะแน่วแน่เหมือนดังความแข็งแกร่งของเขาแพ็คตู" รายงานของเคซีเอ็นเอระบุ

นายคิมจองอึนมักเดินทางเยือนเทือกเขาแพ็คตูในหลายครั้ง โดยเฉพาะก่อนการตัดสินใจกระทำบางอย่างที่สำคัญเช่นในปี 2013 ก่อนที่เขาจะตัดสินใจประหารชีวิตลุงของตนเอง รวมถึงในปี 2018 ก่อนที่จะเปิดการเจรจาระหว่างสหรัฐกับเกาหลีใต้

 

หลังจากมีภาพและข้อความดังกล่าวออกไป สื่อในเกาหลีใต้ได้วิเคราะห์ถึงท่าที่ล่าสุดของผู้นำเกาหลีเหนือทันทีว่า รัฐบาลเปียงยางอาจกำลังเปลี่ยนท่าทีและจุดยืนในการเจรจาระหว่างสหรัฐกับเกาหลีใต้ใหม่ในปี 2020

แม้จะยังไม่ชัดเจนนักถึงท่าทีล่าสุดของผู้นำเกาหลีเหนือ แต่นักวิเคราะห์หลายฝ่ายอาทิ Joshua Pollack ผู้เชี่ยวชาญเกาหลีเหนือที่ Middlebury Institute of International Studies ในแคลิฟอร์เนียเผยว่า "นี่เป็นแถลงการณ์เชิงต่อต้านท้าทายอย่างชัดเจน" 

 

 

"นายคิมกำลังบอกต่อชาวเกาหลีและชาวโลกว่าต่อจากนี้ เกาหลีเหนือจะเดินไปตามทางของตนเองและสร้างประเทศที่แข็งแกร่งด้วยตนเอง โดยไม่สนการคว่ำบาตรจากสหรัฐอีกต่อไป ภาพการขี่ม้าขาวของเขาเป็นการโฆษณาชวนเชื่อที่แสดงให้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ของตระกูลคิม"

โดยเฉพาะกับสหรัฐที่ได้ออกมาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่ต่อเกาหลีเหนือ หลังจากที่การเจรจาระหว่างประธานาธิบดีทรัมป์ และนายคิมจองอึน ที่กรุงฮานอยของเวียดนามจะไม่ประสบผลสำเร็จ รวมถึงแม้ว่าคณะผู้แทนของสหรัฐและเกาหลีเหนือจะเปิดการเจรจารอบใหม่ที่กรุงสต็อกโฮล์มของสวีเดน แต่ก็ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ และจบลงด้วยการที่แต่ละฝ่ายเมินความสนใจซึ่งกัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต