เศรษฐีฝรั่งเศสบอก "ธุนแบร์ก" มองโลกในแง่ร้ายเกินไป

วันที่ 26 ก.ย. 2562 เวลา 16:29 น.
เศรษฐีฝรั่งเศสบอก "ธุนแบร์ก" มองโลกในแง่ร้ายเกินไป
เบอร์นาร์ด อาร์โนลต์ "ธุนแบร์กไม่ได้เสนออะไรที่สร้างสรรค์เลย นอกไปจากคำวิจารณ์"

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายเบอร์นาร์ด อาร์โนลต์ มหาเศรษฐีฝรั่งเศสวัย 70 ปีเจ้าของแบรนด์สินค้าหรูหรา LVMH ได้กล่าวแสดงความคิดเห็นต่อเกรต้า ธุนแบร์ก สาวน้อยนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม ในระหว่างการแถลงข่าวต่อทิศทางของธุรกิจในเครือ LVMH ที่กรุงปารีส เมื่อวันพุธที่ผ่านมา

นายอาร์โนลต์ มหาเศรษฐีผู้ร่ำรวยที่สุดอันดับ 4 ของโลกได้พูดถึงธุนแบร์ก หลังจากที่เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาเธอได้นทรพจน์ในการประชุมด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศที่ประชุมสมัชชาสหประชาชาติในนครนิวยอร์ก โดยเขามองว่า ธุนแบร์กเป็นเด็กสาวที่มีพลัง แต่วิสัยทัศน์ที่แข็งกร้าวของเธอกำลังลดทอนคุณค่าของคนหนุ่มสาวด้วยกันเอง

"เธอไม่ได้เสนออะไรนอกไปจากคำวิจารณ์ ... ส่วนตัวผมชอบความคิดสร้างสรรค์เชิงบวกที่จะช่วยผลักดันให้เราดีขึ้นมากกว่า" อาร์โนลต์กล่าว

อาร์โนลต์ยังกล่าวอีกว่า การเติบโตทางเศรษฐกิจในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมาทำให้คนจำนวนหลายล้านทั่วโลกหลุดพ้นจากความยากจน และยกระดับด้านสาธารณสุขทั่วโลกเช่นกัน

"หากเราไม่อยากถอยหลัง เรายังต้องการความเติบโต" อาร์โนลต์กล่าว

เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ธุนแบร์กได้กล่าวตอนหนึ่งในที่ประชุมสหประชาชาติว่า ..

"พวกคุณขโมยความฝันและวัยเด็กของหนูด้วยคำพูดที่ว่างเปล่า แต่ถือว่าหนูยังโชคดีกว่าหลายๆ คน ผู้คนกำลังเดือดร้อน ผู้คนกำลังล้มตาย ระบบนิเวศทั้งหมดกำลังพังทลาย มนุษย์กำลังจะสูญพันธุ์ แต่พวกคุณยังเอาแต่พูดถึงเรื่องเงินๆ ทองๆ และนิยายเรื่องการเติบโตของเศรษฐกิจ คุณกล้าดียังไง!"

ทั้งนี้ สำหรับสินค้าในกลุ่มสิ่งทอและแฟชั่น นับเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่ใช้ทรัพยากรสิ้นเปลืองมากที่สุดรูปแบบหนึ่ง แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา กลุ่มบริษัท LVMH นับเป็นหนึ่งในผู้ผลิตสินค้าแฟชั่นรายแรกๆที่หันมาผลักดันการผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น โดยทางบริษัทได้ลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์จากกระบวนการผลิตลงได้ถึง 25% นับตั้งแต่ปี 2013 เช่นเดียวกับแบรนด์เสื้อผ้าแบรนด์ดังสัญชาติสเปนที่หันมาผลักดันลดการปล่อยมลพิษ และการใช้วัสดุรีไซเคิลมาผลิตเสื้อผ้าแทน