อินโดฯจับผู้ต้องสงสัยนับร้อย เอี่ยวเผาป่า

วันที่ 19 ก.ย. 2562 เวลา 15:33 น.
อินโดฯจับผู้ต้องสงสัยนับร้อย เอี่ยวเผาป่า
อินโดฯเอาจริง จับผู้ต้องสงสัย 230 คน เอี่ยวเผาป่า ส่วนคุณภาพอากาศในสิงคโปร์-กัวลาลัมเปอร์-จาการ์ต้า ยังคงติดท็อปแย่สุดในโลก

ตำรวจอินโดนีเซียเปิดเผยในวันนี้ (19 ก.ย.) ว่าได้จับกุมผู้ต้องสงสัยที่เชื่อว่าเกี่ยวข้องกับการเผาป่าในหลายพื้นที่จนเป็นเหตุให้เกิดปัญหาควันพิษลุกลามทั่วหลายพื้นที่ในหลายประเทศโดยเฉพาะสิงคโปร์ และมาเลเซีย

รายงานระบุว่าในจำนวนนี้ 3 ราย ถูกจับเมื่อวันจันทร์หลังพบว่าพยายามใช้วิธีการเผาเพื่อแพ้วถางที่ดินในเขตอุทยานแห่งชาติ Tesso Nilo ซึ่งเป็นบ้านของช้างป่าใกล้สูญพันธุ์ ให้กลายเป็นพื้นที่สำหรับเกษตรกรรม

 

ผู้ถูกจับกุมอาจถูกดำเนินคดีภายใต้กฎหมายคุ้มครองสิ่งแวดล้อมซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุด 10 ปี

สำหรับปัญหาไฟป่าในอินโดนีเซียนั้นกลายเป็นปัญหาประจำปีที่สร้างผลกระทบไปยังประเทศเพื่อนบ้าน โดยจากข้อมูลของเว็บไซต์ airvisual.com พบว่าหลายเมือง กูชิง ในรัฐซาราวัก ของมาเลเซียกลายเป็นเมืองที่มีคุณภาพอากาศแย่สุดในโลก ตามด้วยอันดับ 3 คือกรุงกัวลาลัมเปอร์ ตามด้วยอันดับ 5 กรุงจาการ์ต้า และสิงคโปร์ในอันดับ 6 ของเมืองที่มีค่าคุณภาพอากาศแย่สุดในโลก

 

มีรายงานด้วยว่าสภาพของฝุ่นควันที่ปกคลุมทั่วทั้งเมืองได้ส่งผลหลายเที่ยวบินในมาเลเซีย และอินโดนีเซียต้องล่าช้าเนื่องจากทัศนวิสัยไม่ดี

จากเหนือจากการจับกุมแล้ว ทางการอินโดนีเซียยังได้สั่งปิดห้ามการใช้ที่ดินไปยังบริษัทเอกชนซึ่งทำกิจการเพาะปลูกและเป็นเจ้าของที่ดินนั้นๆอย่างน้อย 49 แห่งตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังพบว่าได้ใช้วิธีการจุดไฟเผาเพื่อแพ้วถางในที่ดินของตน

 

ด้านหน่วยงานบรรเทาสาธารณะภัยของอินโดนีเซียเผยว่า จากภาพถ่ายดาวเทียมในวันนี้ (19 ก.ย.) พบว่ามีจุดความร้อนทั่วประเทศอยู่ราว 2,719 จุด ซึ่งพวกเขาเชื่อว่าร้อยละ 99% ของจุดความร้อนเหล่านี้เป็นฝีมือมนุษย์

ทางการอินโดฯได้ส่งเจ้าหน้าที่ถึง 9,000 นายลงพื้นที่เพื่อดับไฟ รวมถึงใช้การโปรยน้ำจากเครื่องบินกว่า 71 ล้านแกลลอน ซึ่งประเมินว่าขณะนี้ไฟป่าในอินโดฯได้ลุกลามพื้นที่ไปแล้วถึง 328,700 เฮกเตอร์ หรือราว 2 ล้านไร่ ในจังหวัดเรียว, จัมบี, เซาท์สุมาตรา, เวสต์กาลิมันตัน, กาลิมันตันกลาง และกาลิมันตันใต้