"ปักกิ่งต้าซิง" พร้อมเปิดให้บริการ 30 กันยายนนี้

วันที่ 19 ก.ย. 2562 เวลา 12:35 น.
"ปักกิ่งต้าซิง" พร้อมเปิดให้บริการ 30 กันยายนนี้
จีนเตรียมเปิดสนามบิน "ปักกิ่งต้าซิง" เป็นทางการ 30 ก.ย.นี้ จ่อขึ้นฮับการบินโลก มั่นใจไม่เกิน 8 นาทีเดินถึงเกต

สื่อทางการจีนรายงานว่า สนามบินนานาชาติปักกิ่งต้าซิง Beijing Daxing International Airport (PKX) เตรียมทดสอบการบินขึ้นของเที่ยวบินเชิงพาณิยช์เป็นเที่ยวบินแรกในวันที่ 20 ก.ย.นี้

รายงานจากสื่อทางการจีนระบุว่า เที่ยวบินพาณิชย์ไฟลท์แรกที่จะบินขึ้นจากสนามบินแห่งนี้ในวันพรุ่งนี้ (20 ก.ย.) จะเป็นของสายการบินไชนาเซาเทิร์นแอร์ไลน์ด้วยเครื่องบินแอร์บัส A380 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการทดสอบระบบต่างๆในกระบวนการนำเครื่องบินขึ้น ก่อนจะมีกำหนดเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ 30 กันยายนนี้ โดยก่อนหน้านี้มีบางสายการบินในจีนได้ทดสอบระบบการลงจอดไปเรียบร้อยแล้ว

 

เบื้องต้นมีสายการบินท้องถิ่นของจีนอย่างน้อย 4 แห่งที่ได้รับอนุญาตจากทางสนามบินแห่งใหม่นี้ใช้เป็นฐานปฏิบัติการบินในเที่ยวบินระหว่างประเทศได้แก่ China East Airlines สายการบิน China Southern Airlines สายการบิน Air China และสายการบิน Beijing Capital Airlines

ทางการจีนตั้งเป้าว่าสนามบินแห่งใหม่นี้จะไม่เป็นเพียงแค่ประตูเข้า-ออกของจีนเท่านั้น แต่ยังตั้งเป้าเป็นฮับการเดินทางด้านการบินของโลก รองจากสนามบินฮาร์ทฟีล-แจ็กสัน ในนครแอตแลนต้า รัฐจอร์เจียของสหรัฐ ซึ่งถูกจัดว่าเป็นสนามบินที่พลุกพล่านที่สุดในโลก

ปัจจุบันสนามบินนานาชาติกรุงปักกิ่ง Beijing Capital International Airport (PEK) ถูกจัดว่าเป็นสนามบินที่มีผู้โดยสารพลุกพล่านมากที่สุดอันดับสองของโลก อาคารผู้โดยสารทั้งสามแห่งของ PEK ต้องรองรับเที่ยวบินเต็มอัตราความสามารถถึงกว่า 6 แสนเที่ยวบินต่อปี มีผู้โดยสารเดินทางเข้าออกถึงปีละกว่า 100 ล้านคน

การเปิดใช้งานสนามบินปักกิ่งต้าซิงแห่งใหม่นี้ ทางการจีนคาดว่าจะสามารถแซงหน้าสนามบินฮาร์ทฟีลด์-แจ็กสัน ของสหรัฐกลายเป็นสนามบินที่มีผู้โดยสารเดินทางเข้าออกมาสุดในโลกภายในปี 2022 โดยในเบื้องต้นจีนตั้งเป้าว่าจะสนามบิน PXX จะสามารถรองรับผู้โดยสารได้ 72 ล้านคน รองรับการขนส่งสินค้าทางเครื่องบินได้ 2 ล้านตันต่อปีภายในปี 2025 ก่อนที่แผนระยะยาวนั้นจีนตั้งเป้าจะสร้างรันเวย์เพิ่มเป็นทั้งหมด 7 รันเวย์ จากปัจจุบันซึ่งมีทั้งหมด 4 รันเวย์ เพื่อสามารถรองรับผู้โดยสารได้สูงถึง 100 ล้านคนต่อปี และรองรับการผ่านเข้าออกของสินค้าได้อีก 4 ล้านตันต่อปี

 

สนามบินแห่งนี้ได้รับการออกแบบอาคารผู้โดยสารโดยสถาปนิกชื่อดัง Zaha Hadid พร้อมกับนักออกแบบชาวจีน มีขนาดเท่ากับสนามฟุตบอลรวมกันถึง 97 สนามบิน ใช้เงินก่อสร้างราว 11,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ พร้อมกับคนงานก่อสร้างอีกถึง 40,000 คน โดยเริ่มก่อสร้างในปี 2014

สนามบินนานาชาติปักกิ่งต้าซิงแห่งนี้ ได้ฉายาจากสื่อของจีนว่า "starfish" หรือปลาดาว เนื่องจากลักษณะทางมุมสูงที่ดูคล้ายกับปลาดาวในท้องทะเล และแม้ว่าสนามบินแห่งนี้จะมีความใหญ่โตขนาดไหน แต่ทางสนามบินระบุว่า ผู้โดยสารจะใช้เวลาเดินทางจากจุดตรวจความปลอดภัยไปยังเกตขึ้นเครื่องแม้จุดที่ไกลที่สุดไม่เกิน 600 เมตร หรือราว 8 นาที

 

ในส่วนของระบบรักษาความปลอดภัยนั้นทางศุลกากรกรุงปักกิ่งระบุว่า จะใช้ระบบเครื่อง CT สแกนกระเป๋ารูปแบบใหม่ที่พัฒนาโดยบริษัท Tsinghua Tongfang Co. ซึ่งสามารถแสกนและตรวจด้านความปลอดภัยที่เร็วกว่าเครื่องสแกนโดยทั่วไปถึง 2 เท่า

"เครื่องแสนนี้สามารถประเมินกระเป๋าแต่ละใบด้วยเทคโนโลยีชั้นสูงรวมถึงจำแนกกระเป๋าที่ผิดปกติได้ในเวลาไม่ถึงสองวินาที" Zhao Zhao เจ้าหน้าที่ตรวจสอบผู้โดยสารที่สนามบินต้าซิงกล่าว