ชาวเน็ตจีนห่วง "หลินฮุ่ย" ขอส่งกลับประเทศ บอกไทยดูแลไม่ดี

วันที่ 19 ก.ย. 2562 เวลา 10:41 น.
ชาวเน็ตจีนห่วง "หลินฮุ่ย" ขอส่งกลับประเทศ บอกไทยดูแลไม่ดี
ชาวเน็ตจีนโวย ไทยดูแลแพนด้าไม่ดี เรียกร้องส่งหลินฮุ่ยกลับประเทศ

จากกรณีการตายของแพนด้าขวัญใจชาวไทย "ช่วงช่วง" แพนด้าทูตสันถวไมตรีจากจีนด้วยวัย 19 ปี ที่สวนสัตว์เชียงใหม่นั้น แม้การตายของช่วงช่วงจะยังไม่สามารถระบุถึงรายละเอียดการเสียชีวิตได้ในขณะนี้ เนื่องจากต้องรอการชันสูตรร่วมกับบเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญจากทางจีน

แต่ก็มีรายงานจากสำนักข่าวต่างประเทศทั้งบีบีซี และเดอะการ์เดี้ยนที่ระบุถึงข้อคิดเห็นที่แสดงความกังวลต่อสภาพการดูแลแพนด้าทั้งสองของสวนสัตว์เชียงใหม่ ผ่านสื่อโซเชียลมีเดียของจีนอย่าง Sina Weibo ชาวเน็ตจีนหลายคนได้แสดงความเป็นห่วงต่อแพนด้าหลินฮุ่ย โดยระบุว่า ประเทศไทยไม่เหมาะสมต่อการเลี้ยงแพนด้า

"โปรดอย่าให้แพนด้ากับไทยอีก ไม่! ช่วงช่วงเป็นแพนด้าที่น่าสงสารที่สุดในโลก พวกเขาเอาไผ่อะไรให้ช่วงช่วงกิน หากคุณไม่สามารถดูแลแพนด้าได้ดีพอ อย่าให้ยืมอีก" หนึ่งในข้อความของชาวเน็ตจีน

ขณะที่ผู้ใช้รายอื่นระบุว่า "ประเทศไทย คุณต้องดูแลสมบัติของชาติของเราที่เราให้ยืม ตอนนี้ช่วงช่วงจากไปแล้ว ไม่มีประโยชน์อะไรที่จะพูด หากคุณไม่สามารถดูแลสมบัติชาติของเราได้ ก็อย่าให้ยืมอีก มันเศร้ามาก"

ช่วงช่วงเป็นแพนด้าทูตสันถวไมตรีจากจีนที่จีนมอบให้กับสวนสัตว์เชียงใหม่ของไทยดูแลตั้งแต่ปี 2003 พร้อมๆกับหลินฮุ่ย จากนั้นในปี 2009 แพนด้าทั้งสองได้ให้กำเนิดลูกแพนด้าหนึ่งตัวจากการผสมเทียม

ผู้ใช้งานเว่ยป๋อบางรายยังได้เรียกร้อง ให้นำหลินฮุ่ยส่งคืนกลับยังจีนภายหลังจากมีข่าวการตายของช่วงช่วง โดยระบุว่า "หากคุณไม่สามารถดูแลพวกเขาได้ดีพอ โปรดส่งคืนให้เรา ช่วงช่วงเสียชีวิตไปแล้ว โปรดส่งหลินฮุ่ยกลับบ้าน"

ทั้งนี้ จากข้อมูลของกองทุนคุ้มครองสัตว์ป่าโลก World Wildlife Fund ระบุว่า แพนด้าที่อาศัยอยู่ในป่าตามธรรมชาตินั้นจะมีอายุโดยเฉลี่ยที่ 14-20 ปี แต่อาจมีอายุถึง 30 ปีหากอยู่ภายใต้การดูแลใกล้ชิด