ม็อบฮ่องกงโบกธงสหรัฐ บุกกงสุลขอให้ช่วยปลดปล่อยจากจีน

วันที่ 08 ก.ย. 2562 เวลา 16:19 น.
ม็อบฮ่องกงโบกธงสหรัฐ บุกกงสุลขอให้ช่วยปลดปล่อยจากจีน
 

นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยในฮ่องกง ชุมนุมกันที่ด้านนอกสถานกงสุลสหรัฐประจำฮ่องกงเมื่อวันอาทิตย์ โดยพยายามที่จะให้ประชาคมโลก โดยเฉพาะสหรัฐกดดันจีนให้มากขึ้น

ฝูงชนจำนวนมากบางร่วมกันโบกธงชาติสหรัฐทั้งเล็กและใหญ่ พร้อมถือภาพของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดี โดยมารวมตัวกันในสวนสาธารณะในย่านการค้าของฮ่องกง จากนั้นยกขบวนมุ่งหน้าไปยังสถานกงสุล เพื่อเรียกร้องให้สหรัฐกดดันรัฐบาลจีนให้ตอบสนองความต้องการของพวกเขา และเพื่อให้สภาคองเกรสผ่านกฎหมายสนับสนุนการประท้วงในฮ่องกง

เจนนี่ ชานผู้ประท้วงอายุ 30 ปีบอกกับ AFP ว่า ผู้ประท้วงมากกว่า 1,000 คนถูกจับ พวกเธอจึงไม่สามารถทำอะไรได้นอกจากออกมาตามท้องถนนด้วยความรู้สึกสิ้นหวัง และคิดว่านอกเหนือจากประเทศอื่นแล้ว ไม่มีใครสามารถช่วยชาวฮ่องกงได้จริงๆ

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เรียกร้องให้มีการแก้วิกฤตการณ์ทางการเมืองในฮ่องกงอย่างสันติ และเรียกร้องให้จีนยุติการปราบปรามที่รุนแรง แต่ทรัมป์ยังกล่าวด้วยว่า ขึ้นอยู่กับรัฐบาลจีนว่าจะจัดการกับการประท้วงอย่างไร

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลสหรัฐปฏิเสธข้อกล่าวหาของจีนที่ว่า เป็นผู้ให้การสนับสนุนผู้ประท้วง ในคำแนะนำการท่องเที่ยวฉบับปรับปรุงล่าสุดของฮ่องกงเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ เตือนให้ชาวสหรัฐและเจ้าหน้าที่กงสุลระมัดระวังตัว เพราะได้กลายเป็นเป้าหมายการโจมตีของของจีนที่กล่าวหาว่าสหรัฐว่าเป็นประเทศที่ปลุกปั่นให้เกิดความไม่สงบ

AFP

AFP

AFP

AFP

AFP

AFP

AFP