"โดเรียน" ถล่มบาฮามาสยับเยิน

วันที่ 05 ก.ย. 2562 เวลา 12:22 น.
"โดเรียน" ถล่มบาฮามาสยับเยิน
เฮอร์ริเคนโดเรียน ถล่มบาฮามาสเสียหายไม่เหลือชิ้นดี ชาวบ้านสังเวย 20 ศพ ส่วนพายุลดกำลังเป็นระดับ 3 จ่อขึ้นฝั่งสหรัฐ

สถานการณ์พายุเฮอร์ริเคนโดเรียนที่พัดถล่มหมู่เกาะบาฮามาสทางตะวันออกเฉียงใต้ของชายฝั่งรัฐฟลอริด้าของสหรัฐ ตั้งแต่ช่วงสองวันก่อนหน้านี้ มีรายงานว่า เฮอร์ริเคนโดเรียนซึ่งพัดถล่มบาฮามาสด้วยความรุนแรงระดับ 5 ได้ทำลายบ้านเรือนของประชาชนเกินครี่งหนึ่งของทั้งเกาะได้รับความเสียหายอย่างหนัก

เบื้องต้นประเมินว่าประชาชนอย่างน้อย 70,000 ต้องได้รับความช่วยเหลือในทันที มีรายงานด้วยว่าพบผู้เสียชีวิตแล้ว 20 ราย

"ทุกอย่างเสียหายเกือบ 100%" ผู้สื่อข่าวซีเอ็นเอ็นรายงาน

รายงานจากสำนักข่าวต่างประเทศหลายแห่งระบุตรงกันว่าบริเวณเกาะ Great Abaco ซึ่งเป็นหนึ่งในเกาะห่างไกลของหมู่เกาะบาฮามาสได้รับความเสียหายอย่างหนักที่สุด พายุได้ทำลายบ้านเรือน ร้านค้า โรงพยาบาลและสนามบินแทบไม่เหลือซาก

พายุเฮอร์ริเคนลูกดังกล่าวจะลดกำลังลงอยู่ที่เฮอร์ริเคนระดับ 3 แต่ก็ถือว่ายังอยู่ในระดับอันตราย ด้วยแรงลม185 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังเคลื่อนตัวด้วยความเร็ว 11 กิโลเมตรต่อชั่วโมงไปตามชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐ โดยคาดว่าเฮอร์ริเคนโดเรียนจะขึ้นฝั่งถล่มยังรัฐนอร์ทและเซาท์แคโรไลน่าต่อไป

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้อนุมัติความช่วยเหลือในเบื้องต้นไปยังบาฮามาสแล้ว เช่นเดียวกับรัฐบาลอังกฤษโดยกระทรวงกลาโหมได้ส่งทหารพร้อมอุปกรณ์ยังชีพเข้าให้ความช่วยเหลือ พร้อมกับค้นหาเหยื่อผู้เสียชีวิตต่อไป ซึ่งคาดว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตจะพุ่งสูงกว่านี้

เช่นเดียวกับนายกรัฐมนตรี Hubert Minnis ของบาฮามาส ได้ระบุว่าในระหว่างแถลงข่าวว่า จะใช้มาตรการทางกฎหมายอย่างเด็ดขาดต่อใครก็ตามที่อาศัยความเดือดร้อนครั้งนี้ปล้นสะดมจากเหยื่อเฮอร์ริเคน