สนามบินฮ่องกงแถลงเตรียมเปิดให้บริการในวันที่ 13 ส.ค.นี้

วันที่ 12 ส.ค. 2562 เวลา 20:42 น.
สนามบินฮ่องกงแถลงเตรียมเปิดให้บริการในวันที่ 13 ส.ค.นี้
สนามบินฮ่องกงแถลงเตรียมเปิดให้บริการต่อเที่ยวบินต่างๆในวันที่ 13 ส.ค.นี้ เวลา 6 โมงเช้า หลังต้องปิดชั่วคราวเนื่องจากม็อบบุกยึด

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ท่าอากาศยานฮ่องกงออกแถลงการณ์ระบุว่า ทางสนามบินจะเริ่มให้บริการต่อเที่ยวบินต่างๆในเวลา 06.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นในวันที่ 13 ส.ค.62นี้ หลังจากที่มีการสั่งปิดสนามบินในวันนี้ (12 ส.ค.62)เนื่องจากกลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐบาลจำนวนหลายพันคนได้เข้ายึดอาคารที่พักผู้โดยสาร

ก่อนหน้านี้เมื่อเวลาประมาณ 15.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น ท่าอากาศยานฮ่องกงได้แถลงว่า เที่ยวบินที่เหลือในวันนี้ได้ถูกยกเลิกทั้งหมด ยกเว้นเที่ยวบินขาออกที่มีการเช็คอินผู้โดยสารเรียบร้อยแล้ว รวมทั้งเที่ยวบินขาเข้าที่ได้ลงจอดในฮ่องกงแล้ว

เจ้าหน้าที่ในสนามบินได้แนะนำให้ผู้โดยสารเดินทางออกจากท่าอากาศยานเพื่อความปลอดภัย ท่ามกลางการจราจรด้านนอกสนามบินซึ่งได้ติดขัดอย่างหนัก

รายงานข่าวระบุว่า การชุมนุมของชาวฮ่องกงได้ลุกลามออกไปจากเดิมที่เป็นการประท้วงร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน จนต่อมาผู้ชุมนุมเรียกร้องให้นางแคร์รี ลัม ลาออกจากตำแหน่งผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง และเรียกร้องให้มีประชาธิปไตยในฮ่องกง รวมทั้งให้ฮ่องกงเป็นอิสระจากจีนแผ่นดินใหญ่