คิมจองอึนซื้อเบนซ์หรูได้อย่างไร ท่ามกลางนโยบายคว่ำบาตรจากนานาชาติ

  • วันที่ 17 ก.ค. 2562 เวลา 17:28 น.

คิมจองอึนซื้อเบนซ์หรูได้อย่างไร ท่ามกลางนโยบายคว่ำบาตรจากนานาชาติ

แกะรอยเส้นทางส่งเบนซ์หรูคู่บารมีผู้นำคิม พบใช้ช่องโหว่ชิปปิ้ง ขนผ่านท่าเรือหลายประเทศ รวมถึงชาติพันธมิตรสหรัฐ

เมื่อเดือนเมษายนปี 2018 นั้นนายคิมจองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ คราวที่เดินทางเพื่อมาร่วมประชุมซัมมิตรกับประธานาธิบดีมุนแจอิน ผู้นำเกาหลีใต้ที่หมู่บ้านปันมุนจอมได้ปรากฎภาพของขบวนรถยนต์เมอร์ซิเดส-เบนซ์ ลิมูซีน คันโตสีดำ ที่รายล้อมไปด้วยองค์รักษ์ส่วนตัวของเขาวิ่งประกอบหน้าประกบหลังรถยนต์คันดังกล่าว ได้กลายมาเป็นภาพที่หลายคนกล่าวถึงอย่างมาก

 

จากนั้นในการประชุมสุดยอดซัมมิตรกับผู้นำสหรัฐครั้งแรกที่ประเทศสิงคโปร์ คิมก็ได้ขนรถยนต์คันดังกล่าวขึ้นเครื่องบินไปยังสิงคโปร์ด้วย

รวมถึงในการประชุมซัมมิตรครั้งที่สองที่ฮานอย ประเทศเวียดนาม ผู้นำคิมยังได้ใช้รถยนต์คันดังกล่าวในการเดินทางระหว่างเยือนเวียดนาม

 

และครั้งล่าสุด คราวที่นายคิมเดินทางไปพบประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย เขาก็นำรถยนต์คันเดียวกันนี้ไปใช้เป็นพาหนะระหว่างเยือนรัสเซียเช่นกัน

รถยนต์คันดังกล่าวที่พูดถึงคือ เมอร์ซิเดส-เบนซ์ เอส-600 พูลแมน (s600 pullman guard) ซึ่งเป็นรถยนต์ตัวท็อปของรุ่นเอสคลาส ที่มีระบบความปลอดภัยขั้นสูงชนิดกันกระสุนและกันระเบิดที่พิเศษกว่าเอสคลาสรุ่นทั่วไป และต้องทำการสั่งประกอบเท่านั้นสนนราคาเริ่มต้นคันละ 500,000 ดอลลาร์ (ราว 15 ล้านบาท)

 

Photo : Xinhua

หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่าผู้นำคิมจองอึนมีรถยนต์หรูหราเหล่านี้ไว้ในครอบครองได้อย่างไร ท่ามกลางนโยบายคว่ำบาตรห้ามส่งสินค้าราคาแพง และสินค้าอื่นๆหลายรายการไปยังเกาหลีเหนือ ตามมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติในปี 2006

เรื่องดังกล่าวได้รับการสืบสวนและเปิดเผยศูนย์การศึกษาเพื่อการป้องกันประเทศชั้นสูง ในกรุงวอชิงตันดี.ซี. (Center for Advanced Defense Studies) หรือ (C4ADS) โดยได้ทำการสืบสวนและติดตามเส้นทางการขนส่งรถยนต์หรูคันดังกล่าวว่ามาอยู่ในการครอบครองของผู้นำคิมฯได้อย่างไร

รายงานระบุว่า ช่วงระหว่างปี 2015-2017 นั้นมีสินค้าหรูหราหลายชนิดถูกส่งไปยังเกาหลีเหนือ โดยอาศัยช่องโหว่ทางชิปปิ้งซิกแซกผ่านท่าเรือประเทศต่างๆมากถึง 90 ประเทศ

รายงานจาก C4ADS ที่เปิดเผยเมื่อวันพุธที่ผ่านมาระบุว่า ช่วงปี 2018 มีรถยนต์เมอร์ซิเดส-เบนซ์ รุ่นS600 Mercedes-Maybach สองคันถูกส่งออกจากท่าเรือเมืองร็อตเทอดาม ในเนเธอร์แลนด์ ช่วงระหว่างเดือนก.ค.ถึงเดือน ต.ค. แต่รายงานไม่ได้ระบุว่าแล้วรถยนต์ทั้งสองคันนั้นออกจากโรงงานมาได้อย่างไร และในนามใครเป็นผู้สั่งซื้อ โดยหลังจากรถทั้งสองคันนั้นออกจากท่าเรือในยุโรปแล้ว ได้มุ่งหน้าไปยังประเทศจีนโดยใช้เวลานานถึง 41 วัน ก่อนที่จะถูกส่งต่อไปมาผ่านหลายท่าเรือตั้งแต่ญึ่ปุ่น เกาหลีใต้ กระทั่งไปสิ้นสุดที่รัสเซีย มหามิตรอันใกล้ชิดของเกาหลีเหนือ

 

C4ADS ได้สืบสวนเรื่องดังกล่าวโดยใช้บันทึกการขนส่งทางเรือ รวมถึงการวิเคราะห์ข้อมูลการเดินทางของเรือ ท่าเรือ และบันทึกทางชิปปิ้ง

รถยนต์ที่นายคิมจองอึนใช้ในภารกิจเยือนต่างประเทศพบปะผู้นำสหรัฐ รัสเซีย เกาหลีใต้และล่าสุดกับผู้นำจีน นั้นเป็นรถเบนซ์ เอส-600 พูลแมนลิมูซีน รุ่นที่ผลิตระหว่างปี 2008-2013

แต่ทว่าในรายงานของ C4ADS ระบุว่ามีรถเบนซ์ เอส-600 พูลแมน รุ่นใหม่ล่าสุดถูกส่งไปยังเกาหลีเหนือช่วงปลายปี 2018 สอดกับต่อมาในช่วงเดือนมกราคมปี 2019 ได้ปรากฎภาพข่าวขณะที่นายคิมเดินทางไปเยี่ยมหน่วยราชการโดยใช้รถยนต์ S600 Mercedes-Maybach รุ่นใหม่ที่รายงานไปในข้างต้น

เรื่องดังกล่าวนั้นส่งผลให้ช่วงต้นปีที่ผ่านมา ทางบริษัทเมอร์ซิเดส-เบนซ์ ของเยอรมนีได้ออกมาปฏิเสธโดยระบุว่าไม่ทราบว่ารถยนต์รุ่นใหม่นี้ไปอยู่ในการครอบครองของผู้นำคิมได้อย่างไร ท่ามกลางการคว่ำบาตรจากนานาชาติ

อย่างไรก็ดี คาดว่าผู้นำคิมจะไม่เพียงแค่ครอบครองเบนซ์ลิมูซีนหรูรุ่นใหม่เท่านั้น โดยก่อนหน้านี้ในเดือนตุลาคมปี 2018 นายคิมได้เข้าหารือร่วมกันกับนายไมค์ ปอมเปโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐ โดยปรากฎภาพนายคิมใช้รถยนต์หรูโรลส์-รอยซ์ด้วย

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ