มหาเธร์: "รัฐบาลโอเคนะ ถ้าต้องขายมาเลเซียแอร์ไลน์"

  • วันที่ 25 มิ.ย. 2562 เวลา 16:23 น.

มหาเธร์: "รัฐบาลโอเคนะ ถ้าต้องขายมาเลเซียแอร์ไลน์"

นายกมหาเธร์เผย รัฐบาลยินดีขายมาเลเซียแอร์ไลน์ให้เอกชน แต่จะต้องคงความเป็น"สายการบินแห่งชาติ"ต่อไป

นายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮัมหมัด ได้กล่าวถึงการประกาศขาย สายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ ซึ่งเป็นทรัพย์สินของรัฐบาลที่ประสบปัญหาขาดทุนมาโดยตลอดและไม่อาจที่จะแก้ไขให้กลับมาทำกำไรได้แม้ว่าจะปรับกลยุทธ์หรือปรับโครงสร้างองค์กรมาแล้วหลายรอบ

นายกมหาเธร์กล่าวในการประชุมโต๊ะกลมเอเชียแปซิฟิกครั้งที่ 33 ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ในวันนี้ว่ารัฐบาลตัดสินใจจะขายสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ให้กับเอกชน หรือนักลงทุนรายใดก็ตามที่สนใจ และสามารถยอมรับในข้อตกลงร่วมกันได้

"เรายินดีขายมาเลเซียแอร์ไลน์ แต่จะต้องยังคงความเป็นอัตลักษณ์ในฐานะสายการบินแห่งชาติต่อไป"

"ที่ผ่านมาเราพยายามเปลี่ยนแปลงมาเลเซียแอร์ไลน์ และทุกครั้งเราล้มเหลว ดังนั้นเราคราวนี้เราต้องระมัดระวังให้มากขึ้น"

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าสหภาพแรงงานสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ได้ยื่นอุทธรณ์ต่อรัฐบาลเพื่อเรียกร้องไม่ให้ปิดสายการบิน รวมถึงยังได้เสนอแผนปฏิรูปที่ระบุว่าจะทำให้มาเลเซียแอร์ไลน์กลับมารุ่งโรจน์อีกครั้ง

เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา นายกมหาเธร์กล่าวว่า มีบริษัทและนักลงทุนทั้งจากต่างชาติและในมาเลเซียหลายรายต้องการซื้อมาเลเซียแอร์ไลน์

 

การกล่าวของนายกมหาเธร์ในวันนี้ สอดคล้องกับเมื่อวันที่ 21 มิ.ย.ที่ผ่านมา คราวที่นายกมหาเธร์เดินทางเยือนกรุงเทพมหานคร เพื่อเข้าร่วมประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน โดยผู้นำมาเลย์กล่าวว่า "เรา(รัฐบาล)ยินดีพิจารณาขายมาเลเซียแอร์ไลน์ หากได้รับข้อเสนอที่น่าสนใจ"

สำหรับมาเลเซียแอร์ไลน์ได้หลุดจาก 20 อันดับของสายการบินดีที่สุดในโลกไปตั้งแต่ปี 2014 แล้ว จากที่เคยอยู่ในอันดับที่ 18 ก่อนจะหล่นลงอยู่ในอันดับที่ 24 ในปี 2015 เป็นอันดับที่ 34 ในปี 2016 ก่อนจะขึ้นมาที่ 31 ในปี 2017 และอยู่ในอันดับที่ 34 ในปีที่ผ่านมา

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ