เผยภาพน่าเวทนา ฟาร์มฝรั่งเศสเจาะท้องวัวเป็นรูกระตุ้นผลิตนม

  • วันที่ 23 มิ.ย. 2562 เวลา 11:27 น.

เผยภาพน่าเวทนา ฟาร์มฝรั่งเศสเจาะท้องวัวเป็นรูกระตุ้นผลิตนม

กลุ่มสิทธิสัตว์ L214 ของฝรั่งเศสเผยแพร่ภาพวัวที่ถูกเจาะท้องให้เป็นรู แล้วครอบด้วยฝาด้วยพลาสติก เรียกว่า "porthole" เพื่อที่จะเป็นช่องในการล้วงเข้าไปในกระเพาะอาหารของวัว เพื่อควบคุมการกินอาหารของวัว เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์นมที่มีคุณภาพ

นักสิทธิสัตว์เผยว่า พนักงานของฟาร์มจะทำการเจาะรูเข้าไปในท้องของวัว แล้วครอบด้วยฝาด้วยพลาสติก เรียกว่า "porthole" เป็นช่องสำหรับไว้ใช้ล้วงเข้าไปในกระเพาะอาหารของวัวเพื่อควบคุมการกินอาหารของวัว เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์นมที่มีคุณภาพ

อย่างไรก็ตาม นักสิทธิสัตว์ประณามว่า "porthole" เป็นการทำให้วัวไม่ต่างอะไรกับเครื่องจักรผลิตจนมที่ไร้ชีวิตจิตใจ

ภาพชุดนี้ถ่ายทำอย่างลับ ๆ ระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ถึงพฤษภาคมปี 2019 ที่ฟาร์มทดลอง Sourches ทางตะวันตกเฉียงเหนือของฝรั่งเศสโดยฟาร์มดังกล่าวเป็นของบริษัท Sanders หนึ่งในผู้ให้บริการอาหารสัตว์ชั้นนำของฝรั่งเศสและเป็นบริษัทย่อยของกลุ่มวิจัยอาหาร Avril

การเจาะท้องวัวดังกล่าวทำกันมานานหลายทศวรรษแล้วโดยนักวิจัย และใช้กันในอุตสาหกรรมการเกษตร แต่สาธารณชนไม่ค่อยทราบว่ามีการทดลองกับวัวด้วยการเจาะท้องกันมากนัก

ด้านฟาร์ม Sourches ที่ตกเป็นข่าวแถลงผ่าน AFP ว่าจุดมุ่งหมายของการเจาะท้องวัว ก็เพื่อปรับปรุงสุขภาพของระบบทางเดินอาหารของวัว และจะช่วยวัวสัตว์นับล้านจากปัญหาสุขภาพ ลดการใช้ยาปฏิชีวนะ และลดการปล่อยไนเตรตและมีเธนที่เกี่ยวข้องกับการเลี้ยงปศุสัตว์ อันเป็นสาเหตุของภาวะโลกร้อน และปัจจุบันมีวัวเพียง 6 ตัวเท่านั้นที่ใช้วิธีการนี้ 

ภาพ AFP

ภาพ AFP

ภาพ AFP

ภาพ AFP

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ